‘ชัชชาติ’ มอนิเตอร์ข่าวไฟไหม้สำเพ็ง เสียใจพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ชี้ เวลาซ้อมหนีไฟ อย่าทำเป็นเล่น
เวลา 13.00 น. เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ บริเวณใต้สะพานสี่แยกหนองแขม นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยในระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางจราจรที่เป็นปัญหาของประชาชนชาวหนองแขม ว่า ขณะนี้ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปควบคุมเหตุเพลิงไหม้บริเวณย่านสำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์ เป็นเรื่องน่าเสียใจที่พบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 1 รายแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าติดอยู่ในอาคาร นี่จึงเป็นจุดสำคัญของพื้นที่ บ้านเรือน อาคารสูง เพราะเมื่อมีเหตุเพลิงไหม้คนมักจะวิ่งหนีขึ้นชั้นบน พอไปถึงอาจจะหาทางออกไม่ได้ หรือไม่ก็มีลูกกรงหน้าต่างติดอยู่ และข้อสำคัญประการต่อไปคือ หากเป็นตึกสูงเราไม่สามารถใช้รถกระเช้าหรือฉีดน้ำจากภายนอกเพื่อดับไฟได้อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตามกฎหมายที่บอกว่าอาคารสูงต้องมีการติดตั้งระบบดับเพลิงสปริงเกอร์น้ำในอาคารจึงมีความจำเป็น และบ้านเรือนภายในอาคารก็จะต้องมีถังดับเพลิงมือถือติดบ้านไว้ด้วย มีทางเพื่อหนีไฟด้วย
- ด่วน! ไฟไหม้สำเพ็ง จนท.เร่งดับ
- ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ดับ 1 เจ็บ 6 ลาม 6 คูหา
- รองผู้ว่าฯ ทวิดา หวั่นตึกสำเพ็งถล่มหลังไฟไหม้ เตือนถอยห่าง ระดม 7 หัวจ่ายฉีดน้ำกว่า 1 ชม.
นายชัชชาติกล่าวว่า การเกิดเพลิงไหม้มาจากหลายปัจจัย เช่น สายไฟเก่าชำรุด เชื้อเพลิง แต่ทั้งหมดนี้ทุกจุดก็สามารถเกิดความเสี่ยงไฟไหม้ได้ อย่างเช่นย่านเยาวราชนี้เป็นชุมชนร้านค้าก็จะมีเชื้อเพลิงให้ไฟ ซึ่งจะให้สำนักงานเขตให้ความรู้ประชาชน ออกมาตรการเพื่อให้ทุกบ้านเรือนช่วยกันตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดูได้ทุกอาคาร อย่างไรก็ตาม กทม.ก็จะออกคู่มือสำหรับประชาชนในการหนีไฟ
“จากนี้ประชาชนต้องดูให้ดี หากเข้าไปที่ไหนแล้วก็ต้องดูทางหนีทีไล่ให้ดี โดยเฉพาะสถานบันเทิง นี่เป็นความสำคัญที่จะต้องมีการซ้อมหนีไฟ เวลาที่หน่วยงานจัดให้ซ้อม อย่าทำเป็นเล่นตลก เดินหัวเราะกัน เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย เราซ้อมให้ดี ว่าต้องเดินยังไงเพราะถ้าเกิดขึ้นจริงอาจไม่เห็นทางเลยว่าต้องเดินไปยังไง ต้องซ้อมให้รู้ว่าหลับตาแล้วจะไปตรงไหนได้ รวมคนที่ไหน” นายชัชชาติกล่าว
นายชัชชาติ กล่าวว่า ตนได้มอบหมาย พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ไปแล้ว เบื้องต้นจะมาจากหม้อแปลงระเบิดหรือไม่ขอยืนยันข้อมูลก่อน แต่ก่อนหน้านี้ ก็เคยกำชับให้ทุกเขตเข้มงวดกับเรื่องระบบสายไฟฟ้าเก่า สายไฟใช้แล้วทั้งพื้นที่ทั่วไป และตามชุมชน

