อุตุประกาศ วันนี้ไทยเข้าหน้าหนาวแล้ว วาฟชี้ ใต้ฝนตกเพิ่ม 4 พ.ย.แนวโน้มหนักมาก

วันที่ 31 ตุลาคม นายสงกรานต์อักษร รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ลงนามออกประกาศเรื่อง ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว โดยระบุว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2559 โดยลมชั้นบนระดับล่างได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนลมชั้นบนระดับบนเปลี่ยนเป็นลมตะวันตก ประกอบกับอุณหภูมิบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือลดลงอยู่ในเกณฑ์เย็นต่อเนื่อง ปริมาณ และการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงตามลำดับสำหรับภาคกลางและภาคตะวันออกจะมีอากาศเย็นลงในระยะต่อไป ส่วนภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนาแน่น
จึงขอประกาศให้ทราบทั่วกัน
ทางด้าน แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ)ของสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ระบุว่า ช่วงวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 2 พฤศจิกายน นั้น บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางตอนบนมีฝนลดลง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำได้เคลื่อนตัวสูงขึ้นมาปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนกลางแล้ว และจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันและทวีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้ยังคงมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์
วาฟระบุอีกว่า ส่วน ช่วงวันที่ 3-6 พฤศจิกายน บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจะมีกำลังอ่อนลงในช่วงวันที่ 4 พฤศจิกายน ส่วนร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคใต้ ส่งผลให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ทั้งนี้เฝ้าติดตามการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณตอนล่างของประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นและเคลื่อนตัวเข้ามายังบริเวณปลายแหลมญวนและทะเลอ่าวไทยตอนบน ส่งผลให้ภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้นละมีฝนตกหนัก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image