มาแต่เช้า อยู่จนจบ ‘อภัยภูเบศร’ แจกต้นกล้า-พืชสมุนไพรฟรี สูงวัยไม่รีรอ ต่อคิวคับคั่ง

3.07.22 | 19:27 น.

มาแต่เช้า อยู่จนจบ ‘อภัยภูเบศร’ แจกต้นกล้า-พืชสมุนไพรฟรี สูงวัยไม่รีรอ ต่อคิวคับคั่ง

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) หรือเครือมติชน ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำ ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน จำนวน 14 แห่ง หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตลอดจนภาคเอกชน จัดมหกรรมสุขภาพเฮลท์แคร์ 2022 ภายใต้ธีม “Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย” ตอกย้ำความแกร่งผู้นำงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน-3 กรกฎาคมนี้


โดยวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บูธ D5-D8 รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจกฟรี สมุนไพรพิชิตใกล้ครัวบ้าน ให้ผู้สูงอายุที่ร่วมงานติดไม้ติดมือกลับไปปลูกที่บ้าน ได้แก่ ลิ้นมังกร จำนวน 100 ต้น ซึ่งเริ่มแจกตั้งแต่เวลา 15.00 น.

ทั้งนี้ การจัดงานตลอด 3 วันที่ผ่านมา พบว่าผู้ร่วมงานสนใจต่อคิวรับต้นกล้ากลับไปปลูกที่บ้านจำนวนมาก โดยแจกภายหมดใน 15 นาที

นอกจากนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังสอนเมนูเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากต้นไม้สายพันธุ์ที่แจกในแต่ละวัน โดยต่างเป็นพืชสมุนไพรป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับวันนี้เป็นเมนู ‘ชาสี่มังกร’ ขณะที่สินค้าที่นำมาจำหน่ายภายในบูธลดถึง 10 เปอร์เซ็นต์ทุกรายการ และขายดีต่อเนื่องทุกช่วงเวลา

Advertisement

บรรยากาศเวลา 18.00 น. ที่โถงทางเข้าสามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรจัดกิจกรรมแจกต้นไม้ที่นำมาประดับในงานให้ประชาชนนำกลับไปปลูกที่บ้าน ซี่งมีทั้งพืชสมุนไพร และไม้ดอกไม้ประดับ อาทิ ดาวเรือง, บอระเพ็ด, ใบเตย, กะเพรา, พนมสวรรค์, กระดังงา, มะตูม, อังกาบหนู, ฟ้าทะลายโจร, เท้ายายม่อม, พริก, ตะไคร้, มะกรูด, มะนาว, พิมเสน เป็นต้น

โดยผู้ร่วมงานต่างสนใจต่อคิวยาวเหยียด เพื่อจับสลากหมายเลขลุ้นว่าจะได้ต้นไม้อะไรกลับบ้านไปปลูกใช้รักษาตนเอง

นายพิศิษฐ์ มานิตพิศาลกุล อายุ 51 ปี อาชีพฟรีแลนซ์ หนึ่งในผู้ร่วมลุ้นจับสลากรับต้นไม้ เปิดเผยว่า ทราบข่าวการจัดงานเฮลท์แคร์จากเฟซบุ๊กที่มีเพื่อนแชร์หน้าฟีดแล้วเห็น จึงสนใจมา โดยวันนี้ตั้งใจมาตรวจสุขภาพ เดินทางมาตั้งแต่เช้าถึงตั้งแต่ 08.30 น. แล้วมานั่งรอตรวจโรคตากับโรงพยาบาลบ้านแพ้ว คุณหมอบอกว่าตายังปกติดี แล้วก็ไปตรวจรายการอื่น ทั้งเอกซเรย์ คัดกรองมะเร็งปอด ด้วยเทคโนโลยี AI ของ รพ.บ้านแพ้ว เป็นรายการเสริม ซึ่งหมอบอกว่ายังดีอยู่เหมือนกัน

เมื่อถามว่าเห็นทางโรงพยาบาลบ้านแพ้วเคลมว่าตรวจได้ไว ภายใน 3 นาทีก็รู้ผล จริงหรือไม่?

นายพิศิษฐ์กล่าวว่า ไวจริง เข้าไปแล้วก็ตรวจเลย เอกซเรย์ปอดเหมือนปกติ กลั้นหายใจแป๊บเดียว แล้วก็เสร็จ แต่เป็นการตรวจคัดกรองแค่เบื้องต้น ถ้าจะให้ชัวร์ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล

เมื่อถามว่าเดินทางมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงท้ายของงาน อะไรดึงดูดใจให้อยู่จนจบ?

นายพิศิษฐ์เผยว่า ในงานมีกิจกรรมตรงเวทีให้ความรู้เรื่องสุขภาพ

พิศิษฐ์ มานิตพิศาลกุล

“วันนี้ก็ไปนั่งฟังการบรรยายเรื่องโรคไต และมีเวลา เป็นวันหยุด ที่ทำให้อยู่ต่อเนื่องได้จนจบด้วย เราเดินทางมาไม่ไกล จากพระราม 3 วันนี้ได้ต้นข่ากลับบ้านด้วย

“อยากให้มีการจัดงานแบบนี้อีก และอยากให้เพิ่มจำนวนการตรวจมากขึ้น เนื่องจากมีจำนวนคนที่สนใจเยอะมาก ทุกรายการของแต่ละโรงพยาบาล ถ้าเพิ่มจำนวนคนขึ้นจะดีมาก แต่เราเข้าใจว่าบุคลากรอาจจะมีจำกัดด้วย” นายพิศิษฐ์ระบุ

เมื่อถามว่าส่วนตัวมีแนวทางดูแลตนเองเพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัยอย่างไรบ้าง?

นายพิศิษฐ์เผยว่า เรื่องของสุขภาพต้องเริ่มดูแลตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึงวัยกลางคน ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงช่วงสูงอายุ การทานอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างสุขภาพที่ดี

เมื่อถามว่าอยากให้ภาครัฐเพิ่มนโยบายอะไรเพื่อรองรับผู้สูงวัย?

นายพิศิษฐ์กล่าวว่า อยากให้เพิ่มการตรวจสุขภาพที่เฉพาะทาง แบบลงลึกมากขึ้น โดยเฉพาะ โรคมะเร็ง ที่ผู้สูงอายุมีโอกาสเป็นมาก

“อาจจะมีการตรวจเลือดเบื้องต้นฟรี อยากให้รักษาฟรีด้วย จะช่วยในเรื่องการคัดกรองก่อน ไม่ให้เจอตอนระยะสุดท้าย

“พื้นฐานของครอบครัวก็มีส่วนสำคัญ ครอบครัวต้องสามัคคี ดูแลซึ่งกันและกัน เอาใจใส่ สุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็จะดีขึ้นตามมา ถ้าเกิดว่าลูกหลานดูแลดี ให้ทานอาหารที่มีประโยชน์และดูแลสุขภาพจิตของเขาด้วย ก็จะเป็นผลดีกับร่างกาย ความจริงผู้สูงอายุส่วนมากดูแลสุขภาพกายเองได้ แต่สุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันดูแล” นายพิศิษฐ์กล่าว