‘ชัชชาติ’ จัดงบแบบสมดุล 79,000 ล้าน เน้นคุ้ม-ประหยัด ยึดฐานคิด ‘เมืองน่าอยู่’

6.07.22 | 17:51 น.

‘ชัชชาติ’ เสนอจัดงบปี’66 แบบสมดุล 79,000 ล้าน ให้เขต-เมือง-บริหารได้มากสุด เน้นคุ้ม-ประหยัด ยึดฐานคิด ‘เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน’

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 3 (ครั้งที่ 1) ประจำปี พ.ศ.2565 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วย


โดยตอนหนึ่งของการประชุมช่วงเช้า นายชัชชาติ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เสนอญัตติ ร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 พ.ศ. … ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จำนวน 79,000 ล้านบาท โดยเป็นการจัดทำงบประมาณแบบสมดุล (Balanced Budget Policy) เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้มีงบประมาณรายจ่ายสำหรับใช้เป็นหลักในการจ่ายเงินของกรุงเทพมหานคร โดยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 กำหนดให้ รัฐพึงจัดให้มียุทธศาสตร์ชาติเป็นเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อใช้เป็นกรอบในการจัดทำแผนต่างๆ ให้สอดคล้องและบูรณาการกัน

รวมทั้ง พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 กำหนดให้การจัดทำงบประมาณประจำปี ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งต้องพิจารณาฐานะการคลังถึงความจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายงบประมาณ การจัดเก็บรายได้ และต้องทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยต้องพิจารณาผลสัมฤทธิ์ ความคุ้มค่า ความประหยัด และภาระทางการคลังที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


สำหรับงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2566 สามารถจำแนกด้านตามลักษณะ ดังนี้
การจัดบริการของสำนักงานเขต 17,411.34 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 22.04, ด้านเมืองและการพัฒนาเมือง 10,559.04 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 13.37, ด้านการบริหารจัดการและบริหารราชการกรุงเทพมหานคร 14,508.62 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 18.36, ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 10,117.73 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 12.81, ด้านสาธารณสุข 2,011.80 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 2.55, ด้านพัฒนาสังคมและชุมชนเมือง 933.52 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 1.18, ด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ 193.95 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.25, ด้านความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย 166.35 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.21, ด้านการศึกษา 644.11 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.81, รายจ่ายเพื่อชดใช้เงินยืม เงินสะสม 5,128.80 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 6.49, รายจ่ายเพื่ออุดหนุนหน่วยงานในกำกับ 2,954.01 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 3.74 และรายจ่ายงบกลาง 14,370.73 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 18.19

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2566 เริ่มกระบวนการตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งตนได้เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 โดยเป็นช่วงที่ร่างข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ของกรุงเทพมหานคร แล้วเสร็จ และจัดส่งให้สภากรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ร่างข้อบัญญัติดังกล่าวที่นำเสนอต่อสภากรุงเทพมหานคร ได้พิจารณาจากเหตุผลความจำเป็นของการใช้จ่ายงบประมาณ ตามภารกิจ อำนาจหน้าที่ของหน่วยรับงบประมาณ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า ประหยัด คำนึงถึงผลสัมฤทธิ์และประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการใช้จ่ายงบประมาณ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ตลอดจนแผนเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 แผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ระยะ 20 ปี และแผนปฏิบัติราชการกรุงเทพมหานคร ประจำปี พ.ศ.2566 เป็นต้น

“การพิจารณางบประมาณส่วนหนึ่งในเวลาจำกัด ยังได้ปรับให้สอดคล้องกับบางส่วนวิสัยทัศน์การบริหารจัดการของกระผม คือ กรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ซึ่งได้นำดัชนีชี้วัดเมืองน่าอยู่ The Global Liveability Index ของ EIU (The Economist Intelligence Unit) เป็นฐานคิดในการพัฒนานโยบายจนนำมาสู่นโยบาย 9 มิติ แผนพัฒนา กว่า 200 ข้อ โดยนโยบาย 9 มิติ ประกอบด้วย มิติสิ่งแวดล้อมดี, มิติสุขภาพดี, มิติเดินทางดี, มิติปลอดภัยดี, มิติบริหารจัดการดี, มิติโครงสร้างดี, มิติเศรษฐกิจดี, มิติสร้างสรรค์ดี และมิติเรียนดี” นายชัชชาติกล่าว