ผวา โควิดสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 โคราชป่วน ลือหนัก ติดแล้ว 7 ราย ขณะที่ผู้ว่าฯโคราช เข้มมาตรการสวมแมสก์ต่อ รับมือโควิดระลอกใหม่
วันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 แล้ว 7 ราย ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่เริ่มตื่นกลัว และเกรงว่าเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว จะแพร่ระบาดเป็นวงกว้างมากขึ้นและทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ
ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเปิดเผยว่า ปัจจุบันเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 เริ่มพบได้ทั่วไปในประเทศไทย ส่วนในจังหวัดนครราชสีมา ต้องรอผลการตรวจยืนยันที่แน่ชัดก่อนจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ 9 นครราชสีมา
ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้สั่งการให้ทุกศูนย์ตรวจหาเชื้อแต่ละสายพันธุ์ด้วย และจากการตรวจสอบอาการ-ความรุนแรงของเชื้อจากกลุ่มผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในกรุงเทพฯ พบว่า อาการป่วยไม่ได้รุนแรงกว่าเดิม จึงยังคงให้การรักษาตามรูปแบบเดิมอยู่ และใช้มาตรการป้องกันโรคแบบครอบจักรวาลเหมือนเดิม ทั้งเรื่องการสวมแมสก์ เว้นระยะห่าง ล้างมือ ใช้ช้อนกลาง เป็นต้น
ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด ต้องรอสาธารณสุขจังหวัดรายงานเข้ามาก่อน แต่ทั้งนี้ ได้เตรียมเซ็นลงนามในหนังสือประกาศจังหวัดในเย็นวันนี้ เรื่องการแนะนำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ เมื่อออกมานอกเคหะสถาน หรือไปในที่สาธารณะ ที่ชุมชน
โดยจะให้มีผลตามประกาศในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่า ประชาชนจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะการป้องกันตนเองในเบื้องต้นตามมาตรการสาธารณสุข จะช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ รวมทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และเพิ่มภูมิต้านทานโรคด้วยการฉีดวัคซีนกระตุ้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น แม้ว่าขณะนี้ ยอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดจะลดลง และผู้ที่ติดเชื้อมีอาการป่วยไม่รุนแรงก็ตาม แต่ยังต้องป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือเกิดการระบาดระลอกใหม่

