อนุทินเร่งหาตัว ‘ชายไนจีเรีย’ ล่าสุดสัญญาณมือถือโผล่สระแก้ว ยันยังไม่มีคนอื่นติดเชื้อฝีดาษลิง

22.07.22 | 20:20 น.

‘อนุทิน’ เผย ‘กรมควบคุมโรค’ เร่งหาตัวชายไนจีเรีย คาดหลบออกชายแดน ชี้พบสัญญาณมือถือที่สระแก้ว เผยเตรียมแจงรายละเอียด 23 ก.ค.นี้


เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงชาวไนจีเรีย ที่หลบหนีการรักษาพยาบาลในจังหวัดภูเก็ต ว่าขณะนี้กรมควบคุมโรคกำลังเร่งติดตามตัวชายชาวไนจีเรีย และส่งรูปพรรณสันฐานไปทั่วประเทศ มีรายงานว่าล่าสุดได้เดินทางออกจากภูเก็ตแล้ว และเจ้าหน้าที่ติดตามจากโทรศัพท์มือถือว่า ล่าสุดอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว ดังนั้น อาจหลบออกทางชายแดนแล้วหรือไม่ก็ไม่ทราบ ถ้าเขาเดินทางออกจากไทยไปแล้วจริงก็เป็นผลดีกับเรา และเราต้องแจ้งให้ประเทศเพื่อนบ้านทราบ

นายอนุทินกล่าวว่า เขามีโทรศัพท์มือถือ แต่เขาไม่รับโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ทั้งที่เจ้าหน้าที่จะพาตัวมารักษา แต่หนีออกจากโรงพยาบาล โดยตอนเขามาไม่ได้เป็นผู้ต้องหา แต่ขอความร่วมมือให้มาตรวจรักษา

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ปล่อยปละเลย หละหลวม จนทำให้เขาหลบหนีไปได้นั้น ขอให้เห็นใจคนทำงานด้วย เพราะเราขอให้เขามาตรวจรักษา เขาไม่ใช่ผู้ต้องหา เรายังไม่สามารถควบคุมตัวเขาได้ ซึ่งทางกรมควบคุมโรคจะแถลงรายละเอียดให้ทราบในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

Advertisement

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ติดตามสอบสวนโรคผู้ที่สัมผัสกับชายคนดังกล่าว พร้อมกับตรวจสอบว่าไปเที่ยวที่ไหนบ้าง มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเป็นใครบ้าง ต้องนำมาตรวจหาเชื้อ ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีติดเชื้อ ดังนั้น ต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ที่เราไม่ได้ขยายผลอะไรเพราะโรคนี้ยังไม่เหมือนโควิด-19 ที่ติดง่าย และองค์การอนามัยโลกยังไม่ประกาศว่าโรคนี้เป็นโรคที่มีความร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่มีรายงานว่าอาจจะมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย นายอนุทินกล่าวว่า มีคนนี้คนเดียว และชายไนจีเรียคนนี้ไปเที่ยวหลายที่ โดยเป็นนักท่องเที่ยวที่ไทยไม่พึงประสงค์