ตร.ป่าไม้รวบสิงห์รถบรรทุก รับจ๊อบส่งนกกรงหัวจุก 600 ตัวส่งภาคใต้ พบผิดซ้ำซาก

ตร.ป่าไม้รวบสิงห์รถบรรทุก รับจ๊อบส่งนกกรงหัวจุก 600 ตัวส่งภาคใต้ พบผิดซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ชูกรณ์ พ.ต.ต.ดนัย ดีดวงพันธ์ สว.กก.1 บก.ปทส. นำกำลังจับกุม นายโสวัช ตะบุญ อายุ 42 ปี ข้อหา “มีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมของกลาง นกกรงหัวจุก 575 ตัว, นกเอี้ยงโครง 2 ตัว และนกกะรางหัวหงอก 3 ตัว ทั้งหมดถูกบรรจุในกล่องกระดาษ และตะกร้าขนาดเล็ก ในสภาพที่แออัด

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบนำสัตว์ป่าคุ้มครองแฝงไปกับสินค้าในรถบรรทุกสินค้า โดยจะมารับสินค้าที่ลานจอดรถสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบรถบรรทุกของผู้ต้องหา ขับเข้ามาจอดขนสินค้า มีท่าทางพิรุธ หลังจากขึ้นของเสร็จแล้ว ผู้ต้องหาก็รีบขับออกไป เจ้าหน้าที่จึงติดตามไป ก่อนจะแสดงตัวตรวจค้น พบนกส่งเสียงดังเป็นจำนวนมากอยู่ภายในกล่อง จึงทำการจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า มีอาชีพขับรถบรรทุกส่งสินค้า แต่ก็แอบลอบส่งสัตว์ป่าใส่รถบรรทุกของนายจ้างไปด้วย โดยนกทั้งหมดนั้นรับมาจากนายเอ (ไม่ทราบชื่อจริง) ค่าจ้างคิดราคาตามขนาด กล่องขนาดใหญ่จะได้ค่าจ้าง 400 บาท, ขนาดกลาง 200 บาท และขนาดเล็ก 100 บาท เที่ยวหนึ่งจะได้เงินประมาณ 3,000 บาท โดยทำมาแล้วหลายครั้ง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพิ่งจะถูกตำรวจ กก.6 บก.ปทส. จับกุมพร้อมกับนกคุ้มครองมาแล้วที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนจะมาถูกจับได้อีกครั้งดังกล่าว เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส.ดำเนินคดี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image