เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 14/2565 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมและวางแผน (WAR ROOM) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง(อ่านข่าว ชัชชาติ เปิด 16 แผนสู้ฝุ่น PM2.5 ตรวจรถควันดำ ‘ราชการ’ โดนด้วย ตั้งทีมร่วม ทส.เชื่อปลายปีหน้าเห็นผล)
ในตอนหนึ่ง นายชัชชาติ กล่าวถึงการเตรียมทำงบประมาณปี 67 ว่าได้เตรียมทำตามนโยบาย คือให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกแบบงบประมาณ และทำเรื่องงบประมาณฐานศูนย์ พยายามใช้งบประมาณให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีการออกแบบกระบวนการพอถึงเวลาที่เริ่มทำงบประมาณปี 67 ก็จะสามารถทำตามนโยบายได้
ส่วนเรื่องการเปิดให้จองบัตรชมการประชันวงดุริยางค์ระหว่างกรุงเทพมหานครกับจังหวัดนครราชสีมา ในวันอาทิตย์นี้ (31 ก.ค. 65) จำนวน 1,500 ใบ หมดแล้ว เต็มภายใน 26 นาที ในการจัดกิจกรรมมีการตรวจ ATK ทุกคน และมีมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้มข้น หากจองไม่ทันก็สามารถชมการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพจกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงนประชาสัมพันธ์ได้
สำหรับประเด็นการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงฝีดาษลิง ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศยกระดับเตือนภัย โรคติดต่อระหว่างประเทศ ให้การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ (Public Health Emergency of International Concern) ต่อจากโรคโควิด-19 จากโควิด การดำเนินงานที่ผ่านมาของสำนักอนามัย กทม. คือ ให้ความรู้แก่บุคลากรทางด้านสาธารณสุข เพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ ทำหนังสือแจ้งศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิก โรงพยาบาล หากพบผู้ต้องสงสัยให้แจ้งไปยังกรมควบคุมโรค สำนักอนามัย ประสานสมาคมโรงแรมไทย เพื่อแจ้งโรงแรมทุกแห่งใน กทม. หากพบผู้ป่วยสงสัยให้รายงานไปที่สำนักงานเขต/และหรือ ศูนย์บริการสาธารณสุข โดยมีแผนที่จะจะดำเนินการต่อไป คือ ประสานร้านขายยาในพื้นที่ กทม. เพื่อช่วยเฝ้าระวัง ประสานกับองค์กรภาคประชาสังคมเพื่อให้ความรู้และร่วมเฝ้าระวัง และสังเกตอาการของคนที่ติดเชื้อฝีดาษลิง ซึ่งจะมีผื่นนูนแดง ตุ่มน้ำใส ตุ่มหนอง และสะเก็ด โดยอาจจะไปดูชุมชนไนจีเรียที่เขาอยู่รวมกันว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ซึ่งจะได้ดำเนินการในเชิงรุกต่อไป

