‘กำนันนงค์’ จ้างวานฆ่า ‘เจ๊หญิง’ ย่องมอบตัว ‘บิ๊กโจ๊ก’ คุมเข้มสอบเอง

25.07.22 | 19:06 น.

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8 พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 สืบสวนขยายผลและติดตามผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องคดีนางสาวจิตตภัส หรือเจ๊หญิง เชิดชูพงศ์เจริญ อายุ 43 ปี ถูกยิงเสียชีวิต ภายในลานจอดรถของร้านวันชัย คาร์แคร์ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี จนจับกุมผู้ต้องหากับพวกตามหมายจับได้ 5 ราย ได้แก่ นายสมหมาย เรืองเจริญ ผู้จ้างวาน, นายอรรถพร นพคุณ ทำหน้าที่คนรับงาน/ชี้เป้า/วางแผนก่อเหตุ, นายรณกร วิชัยดิษฐ์ ทำหน้าที่ผู้รับงาน/จัดหามือปืน/วางแผน, นายธัญญะ วิชัยดิษฐ์ ทำหน้าที่มือปืน และนายณัฐพงศ์ สุวรรณน้อย ทำหน้าที่คนขับรถ เนื่องจากเชื่อว่ากรณีดังกล่าวมีผู้มีอิทธิพล หรือนายทุนเป็นผู้สั่งการ ใช้ จ้างวานกลุ่มผู้ต้องหากับพวกไปก่อเหตุ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อได้ว่านายจำนงค์ นาวาแก้ว อายุ 62 ปี ชาว ต.บ้านควน อ.เมืองตรัง จ.ตรัง มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดครั้งนี้ ในฐานะ ผู้ใช้ จ้างวานฆ่านางสาวจิตตภัส จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ จ.292/2565 ลงวันที่ 22 ก.ค.65 ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นผู้ใช้ จ้าง วาน หรือก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และผู้ถูกใช้ จ้าง วาน ได้กระทำความผิดนั้น” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289(4), 84, 371 และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 ต่อมานายจำนงค์ ติดต่อขอมอบตัวกับพนักงานสอบสวน หลังทราบว่าถูกออกหมายจับโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ รายงานความคืบหน้าต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ทราบก่อนลงมาสอบปากคำและรับมอบตัวตามขั้นตอนตามกฎหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญในพื้นที่ ซึ่งกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ สั่งการให้เร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำผิดโดยเร็วที่สุด ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีการกระทำผิดในลักษณะวางแผนเป็นขบวนการ แบ่งงานกันทำ โดยมีทั้งผู้ใช้จ้างวาน, รับงานชี้เป้า, จัดหามือปืนและคนขับ จึงรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ จนนำมาสู่การออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหา 5 รายไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนขยายผลพบว่านายจำนงค์ มีส่วนร่วมกระทำความผิด มูลเหตุจูงใจมาจาก น.ส.จิตตภัส มีปัญหาขัดแย้งกับนายสมหมาย เรืองเจริญ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปแล้ว ซึ่งนายสมหมาย ย้ายไปอยู่กับนายจำนงค์ ในพื้นที่ จ.ตรัง และมีการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งกันระหว่างทั้งสองฝ่าย แต่ภายหลังมีปัญหาขัดผลประโยชน์กันระหว่างทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง ทำให้กลุ่มผู้ต้องหากับพวกมาก่อเหตุดังกล่าว โดยมีนายสมหมาย และนายจำนงค์ เป็นผู้จ้างวานในการก่อเหตุดังกล่าว โดยจะกำชับพนักงานสอบสวนให้มีความละเอียดรอบคอบในการดำเนินคดี