ชัชชาติ-บิ๊กตู่-ทบ.ลุย 4 ภารกิจ ป้องท่วม กทม.-ช่วยเหลือคนกรุง
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล ได้หารือกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. และตัวแทนจากกองทัพบก เกี่ยวกับมาตรการการช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่มีฝนตกและเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง
ต่อมา นายชัชชาติให้สัมภาษณ์ว่า กทม.ได้รับความกรุณาจากกองทัพบกส่งทหารมาช่วยดูแลประชาชนเกี่ยวกับน้ำท่วม โดยทางทหารจะช่วย 4 เรื่องหลักคือ 1.การดูแลขยะ ตามสถานีสูบน้ำหลัก ทั้งตัวอุโมงค์พระราม 9 ซึ่งมักมีขยะชิ้นใหญ่มาติด ทำให้การระบายน้ำช้าลง 2.ขยะที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆ เพราะเวลาฝนตกหนักขยะที่วางริมถนนกระจายออกมาไปอุดตามท่อระบายน้ำต่างๆ ถ้ามีความร่วมมือจะประสานทางทหารมาช่วยดูแลขยะในพื้นที่ ทำให้น้ำไหลลงได้เร็วขึ้น
นายชัชชาติกล่าวว่า 3.การขุดลอกคลอง ปัจจุบันได้ดำเนินการขุดลอกคลองมา 1 เดือนแล้ว แต่ กทม.มีทรัพยากรจำกัด 4.กรณีเกิดเหตุสุดวิสัยมีน้ำท่วมขัง ประชาชนเดินทางลำบาก กองทัพจะมีรถช่วยขนคน กรณีคนเข้าบ้านไม่ได้ หรือรถเมล์ขาดระยะ รถจักรยานยนต์เข้าซอยลำบาก ทหารจะมาช่วยประสานงานตรงนี้นำอุปกรณ์มาช่วย ส่วนเรื่องน้ำเหนือขณะนี้ยังไม่น่ากังวล
จากนั้นนายชัชชาตินำคณะลงพื้นที่สำรวจจุดอ่อนน้ำท่วม พร้อมให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า กทม.แก้ปัญหาน้ำท่วมจากน้ำเหนือและน้ำทะเลหนุนด้วยการทำคันกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยา ความยาว 88 กิโลเมตร โดย กทม.ดูแล 80 กิโลเมตร เอกชนดูแลประมาณ 8 กิโลเมตร ระดับน้ำวิกฤตที่พ้นคันกั้นน้ำอยู่ที่ 2,000-2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตอนนี้ทางกรมชลประทานปล่อยน้ำมา 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถือว่ายังไม่วิกฤต อย่างไรก็ตาม จุดฟันหลอ เช่น บริเวณท่าเรือ ที่ดินที่คนไม่ให้ก่อสร้างมีอยู่ 23 จุด ต้องเตรียมกระสอบทรายอุดเพิ่มเติมไว้ก่อน

