โฆษกกทม. จูง 2 ล้อพาไปปั่น ชี้เป้าไม้มีค่า ปักหมุด ‘บึงหนองบอน’

ก้าวสู่ปีที่ 50 กทม. พาปั่นไปปลูกอนาคต  ชวนคนกรุงร่วมปักหมุดชี้เป้าต้นไม้มีคุณค่า

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม เวลา 07.00 น. นายเอกวรัญญู อัมระปาล ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโฆษกของกรุงเทพมหานคร ร่วมกิจกรรมการมีส่วนร่วม “ปักหมุดกรุงเทพฯ กับขุมทรัพย์สีเขียว”ภายใต้กิจกรรมก้าวสู่ปีที่ 50 กทม. ครั้งที่ 6 ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ จัดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและเป็นกำแพงกรองฝุ่นให้กรุงเทพฯ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมซึ่งสมัครเข้ามาผ่านเว็บไซต์ www.50ปีกทม.com กว่า 100 คน ร่วมกิจกรรม ณ สวนสาธารณะและศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน และสวนหลวง ร.9 เขตประเวศ

ภายในงานแบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 “ปั่นไปปลูกอนาคต” ปั่นจักรยานจากลานหน้าศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ไปปลูกต้นไม้ร่วมกันที่บริเวณริมบึงหนองบอน จำนวน 100 ต้น ประกอบด้วย ต้นยางนา ต้นชำมะเรียง ต้นมะค่าโมง ต้นคูน และต้นแคนา และลงบันทึกการปลูกในแอปพลิเคชัน “ปลูกอนาคต” ผ่านทาง Line OA จากนั้นจึงปั่นจักรยานต่อไปสวนหลวง ร.9 เพื่อร่วมกิจกรรม ช่วงที่ 2 “ปักหมุด ขุมทรัพย์สีเขียว” พาผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปฟังเรื่องราวเกี่ยวกับพันธุ์ไม้หายากและพันธุ์ไม้ที่มีคุณค่าน่าอนุรักษ์ที่มีอยู่ในสวนหลวง ร.9 และร่วมสนุกตามล่าหาพันธุ์ไม้หายากภายในสวนฯ พร้อมรับของที่ระลึกเป็นต้นไม้จิ๋วให้ติดมือกลับบ้านไปดูแลกันด้วย

Advertisement

สำหรับกิจกรรม Online ที่ต่อเนื่องจากวันนี้ กทม. เชิญชวนประชาชนออกร่วมค้นหา “ขุมทรัพย์สีเขียว” ต้นไม้ที่มีคุณค่า พันธุ์ไม้หายาก ซึ่งพบเห็นได้ในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นภายในสวนสาธารณะ สถานที่ราชการ หรือเอกชน ในชุมชน/หมู่บ้าน หรือที่ปลูกไว้ที่บ้านของตนเอง โดยถ่ายภาพต้นไม้นั้นแล้วโพสต์ทาง www.50ปีกทม.com จากนั้นให้แชร์ผ่าน Social Media ช่องทางของตนเอง พร้อมเช็คอินแสดงจุดที่ตั้งของต้นไม้ บรรยายข้อความสั้นๆ เกี่ยวกับต้นไม้นั้นๆ และติดแฮ็ชแท็ก #ปักหมุดขุมทรัพย์สีเขียว #50ปีกทม. #ปลูกอนาคต ลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษ โดยร่วมกิจกรรม ได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 สิงหาคม 2565

กรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญกับการเพิ่มพื้นที่สีเขียวมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เดินหน้านโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง โดยตั้งเป้าปลูกต้นไม้ครบ 1 ล้านต้นภายใน 4 ปี โดยมีเป้าหมาย 1) ปลูกเพื่อลดฝุ่นและมลพิษ โดยจะปลูกในพื้นที่ที่ผ่านการศึกษาทิศทางการไหลของมลพิษและฝุ่น 2) ปลูกให้เกิดร่มเงาในการใช้ชีวิต โดยปลูกในพื้นที่ที่มีกิจกรรมกลางแจ้งของประชาชนหนาแน่น 3) ปลูกเพื่อส่งเสริมความหลากหลายของระบบนิเวศน์เมือง โดยการคัดเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมกับสภาพดิน สภาพอากาศ และให้ปลูกในพื้นที่หลากหลายของระบบนิเวศน์เมือง 4) ปลูกให้ชุมชนมีรายได้ สนับสนุนให้ชุมชนเกษตรกรรมในกรุงเทพฯ เพาะกล้าไม้ โดย กทม.เป็นผู้รับซื้อ และ 5) ปลูกให้คนและต้นไม้โตไปพร้อม ๆ กัน โดยแจกกล้าไม้ให้กับนักเรียนและประชาชนที่สนใจนำไปปลูกซึ่งปัจจุบันมียอดการปลูกต้นไม้ ณ วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 จำนวน 79,886 ต้น ยอดจอง 1,641,310 ต้น

“อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้ เวลาต้นไม้เยอะ ๆ มันมีความสวยงาม มีประโยชน์มากขนาดไหน ถ้าไม่เริ่มกันช่วยกันปลูกตั้งแต่วันนี้ อนาคตลูกหลานเราก็ไม่รู้ปริมาณต้นไม้จะมีเยอะแค่ไหน เพราะฉะนั้นถ้าเราปลูกกันวันนี้ เราจะเห็นอนาคตที่ดี และที่สำคัญคือ ไม่ใช่แค่สำหรับเมืองที่เราอยู่ร่วมกันได้ แต่ต้องเป็นเมืองที่น่าอยู่ต่อไป” นายเอกวรัญญู โฆษก กทม. กล่าว

กรุงเทพมหานคร ในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะครบรอบการสถาปนาในวันที่ 14 ธันวาคม 2565 จึงได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม รับรู้ และเข้าใจถึงความตั้งใจของกรุงเทพมหานครที่มุ่งมั่นพัฒนางานและการบริการต่าง ๆ เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครของทุกคน โดยมีทั้งกิจกรรมในรูปแบบ Online และ Onsite ให้ร่วมสนุกกันอย่างต่อเนื่องจนถึงวันสถาปนา กทม. รวม 9 กิจกรรม โดยผู้สนใจเข้าชมและร่วมสนุกในกิจกรรมต่างๆ ได้ทางเว็บไซต์ www.50ปีกทม.com

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image