ชัชชาติ เยี่ยมคณะทำหมันแมว คุยเหมียวเจ้าถิ่น ย้ำต้องแก้ครบวงจร หนุนรับเลี้ยงเป็นแมวบ้าน
เมื่อเวลา 08.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กขณะลงพื้นที่วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจในการทำหมันแมวซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง และสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นางสาวแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิฯ พร้อมคณะสัตวแพทย์ รวมถึงภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่ ในการนี้ นายดลจิตร์ เสรีรักษ์ ผอ.เขตราษฎร์บูรณะร่วมให้ข้อมูลด้วย


นายชัชชาติกล่าวว่า นี่เป็นโครงการทำหมันสุนัขและแมว โดยในวันนี้เน้นแมวจรเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในพื้นที่นำแมวที่เลี้ยงไว้มาร่วมทำหมันด้วย เบื้องต้นรวมกว่า 90 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เขตและภาคส่วนต่างๆ ช่วยกันดักจับตั้งแต่วานนี้ ตนมาวันนี้ไม่ได้บอกล่วงหน้า ทราบว่ามีการร่วมมือกันเลยมาดู
“ตอนหาเสียง ปัญหาหมาแมวจรจัด เป็นเรื่องใหญ่ของชุมชน ถ้าไม่ลงไปในชุมชนจะไม่รู้ปัญหา คนก็ใจบุญ การแก้ปัญหาไม่ง่าย ต้องทำให้ครบวงจร หลักๆ คือต้องเริ่มจากการทำหมัน จัดระเบียบให้ดี อาจต้องมีที่พักที่มีคุณภาพให้ แล้วให้คนมารับไปเลี้ยงต่อได้ มีแมวหลายตัวที่ดูน่ารัก” นายชัชชาติกล่าว และว่า
ปัจจุบัน กทม.มีศูนย์ควบคุมและพักพิงในเขตประเวศ แต่สภาพก็ไม่ดี โดยมีการส่งต่อไปยังอุทัยธานี

ระหว่างนั้น มีผู้แนะนำว่า โครงการนี้ผู้ริเริ่มคือ พ.ต.อ.สุกฤต มังคละสวัสดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ
นายชัชชาติจึงเข้าพูดคุยสอบถามความเป็นมา พ.ต.อ.สุกฤต กล่าวว่า สืบเนื่องจากแนวคิดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่เน้นย้ำให้เข้าถึงชุมชน เมื่อลงพื้นที่มีประชาชนให้ข้อมูลมาว่ามีปัญหาเรื่องสุนัขและแมวจร ตนจึงประสานงานกับทางเขตราษฎร์บูรณะ
นายชัชชาติกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องช่วยกันหลายฝ่าย กทม. เองก็ไม่ได้มีกำลังมากพอ จึงต้องมีการระดมกำลังกัน
“ถ้าอยากเลี้ยงแมว ผมว่ามาเอาแมวจรไปเลี้ยงดีที่สุด ช่วยบรรเทาภาระ” นายชัชชาติกล่าว

จากนั้น นายชัชชาติเดินเยี่ยมแมวในตะกร้าและกรงภายในวัดบางปะกอก โดยมีผู้ให้ข้อมูลว่า ส่วนใหญ่มาจากวัดบางปะกอก และโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม
นายชัชชาติกล่าวกับแมวด้วยความเอ็นดู
“ว่ายังไงลูก น่ารักดีนะ”
ในตอนหนึ่ง มีผู้พานายชัชชาติไปดูแมวตัวหนึ่งโดยระบุว่าเป็น ‘ขาใหญ่’ ประจำซอย
นายชัชชาติกล่าวเรียกแมวว่า “นี่นักเลง ดูจากริ้วรอย เห้ย! เหมียว’ อย่างไรก็ตาม แมวดังกล่าวไม่หันมาหาผู้ว่าฯ กทม. แต่หันไปอีกทางหนึ่งของกรง ต่อมาทราบข้อมูลว่า เพิ่งได้รับยาที่ทำให้มีอาการซึม เพื่อเตรียมทำหมัน วันนี้จึงไม่โหด

จากนั้น นายชัชชาติเข้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ กทม. และสัตวแพทย์จากมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง รวมถึงชาวบ้านซึ่งทำขนมจีนน้ำยามาเลี้ยง
ผู้ว่าฯ กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “แมว 90 ตัว ขนมจีน 200 จาน คนมาเยอะกว่าแมว”
ทั้งนี้ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล เดินทางมายังวัดบางปะกอกด้วย พร้อมเชิญชวนนายชัชชาติให้เยี่ยมชมการทำหมันสุนัขและแมวรวมถึงลิงที่วัดสะแกงาม เขตบางขุนเทียน ในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมนี้

