พม.สร้างคนรุ่นใหม่ลุยธุรกิจสตาร์ทอัพ

9.08.22 | 11:20 น.
นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

พม.สร้างคนรุ่นใหม่ลุยธุรกิจสตาร์ทอัพ

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการความร่วมมือ ระหว่างกระทรวง พม. ร่วมกับ AIS Academy และบริษัท เลิร์นดิ จำกัด ครั้งที่ 1/2565 ณ ห้องประชุม ชั้น 8 กระทรวง พม. สะพานขาว กรุงเทพฯ ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้าความร่วมมือดังกล่าว ในการลดความเหลื่อมล้ำของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งที่ผ่านมาเราได้จัดทำห้องสมุดดิจิทัลและการอบรมบรรณารักษ์ดิจิทัล ให้กับ 40 โรงเรียนในพื้นที่ชนบท โดยมีผู้เข้ามาใช้บริการห้องสมุดดิจิทัลเกือบ 100,000 คน

ดังนั้น จึงได้มีการพิจารณาว่ามีความจำเป็นในการอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม เพื่อขยายโอกาสของเด็กให้เข้าถึงความรู้ใหม่ๆ ที่จำเป็น นอกจากนั้น AIS ยังได้ดำเนินงานด้านการสร้างอาชีพใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการ ทั้งด้านอาหารและอาชีพบริการต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปต่อยอดถึงการจัดงานซอฟต์พาวเวอร์พลังบวกของคนไทย ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม อาหาร ดนตรี ที่คนไทยมีความเชี่ยวชาญ และเป็นชั้นนำของโลก โดย AIS จะสนับสนุนสถานที่ในการจัดแสดงโชว์ พร้อมกับเปิดตลาดออนไลน์ และเปิดโอกาสให้เยาวชนที่ต้องการฝึกทักษะในการทดสอบเป็นผู้ประกอบการสตาร์ทอัพอีกด้วย

นายจุติ กล่าวอีกว่า นับเป็นการสร้างอาชีพ สร้างโอกาสให้กับเยาวชนและนักศึกษาที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการจริง นี่คือห้องทดลองที่สามารถทดลองได้ ด้วยความเอื้อเฟื้อของ AIS นอกจากนี้ AIS จะได้ร่วมกับกระทรวง พม. กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในเรื่องการต่อต้านข่าวปลอม ด้วยการให้ความรู้แก่เยาวชนเพื่อให้สามารถรับรู้ว่าข่าวจริงและข่าวบิดเบือนนั้นเป็นอย่างไร อีกทั้งสร้างภูมิคุ้มกันในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าเราจะร่วมทำงานด้วยกันต่อไป