วันที่ 6 พฤศจิกายน 2559 เมื่อเวลา 10.00 น. พ.อ.เจษฎา ศรีหมอก ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย นำหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 25, เกษตรจังหวัด, ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง, ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาอ็อง รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ รวมกว่า 200 คน และนายสราวุธ อินทร์แพง อายุ 38 ปี เจ้าของแปลงนาข้าวหอมมะลิ จำนวน 16 ไร่ ที่จะทำการเก็บเกี่ยวและสีนำไปบริจาคโรงทานหลวง ที่ท้องสนามหลวง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
โดยก่อนที่จะเริ่มเก็บเกี่ยวได้มีการกล่าวแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นได้ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลง และได้มีรถเกี่ยวข้าวจากโครงการพิเศษจังหวัดสุรินทร์ และรถเกี่ยวจากจังหวัดปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมในการเกี่ยวข้าวให้ฟรี รวมทั้งหมด 3 คัน โดยมีรถบรรทุกจำนวน 2 คัน จากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 มารอรับข้าวเปลือกออกจากรถเกี่ยวข้าว ก่อนจะบรรทุกไปตากและสีที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 และบรรจุกระสอบ นำไปทำพิธีมอบให้กับ ผวจ.สุรินทร์ ก่อนบรรทุกไปมอบให้ยังโรงทานท้องสนามหลวงต่อไป
นอกจากนี้ยังมีนายกิตติศักดิ์ ประดับ และภรรยา ชาวบ้านแจรน ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้ร่วมบริจาคข้าวเปลือกเพิ่มเติมอีก 2.5 ตัน นางอรญา ยิงยงยุทธ ภรรยานายก อบต.ตาอ็อง มอบอีก 1 ตัน และชาวบ้านที่มาบริจาคเป็นกระสอบอีกจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งบรรยากาศเกี่ยวข้าวตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างอบอุ่น ซึ่งคาดว่าจะได้ข้าวเปลือกจากการเกี่ยวในพื้นที่นา 16 ไร่ รวมกับข้าวเปลือกที่ชาวบ้านบริจาคเพิ่มเติมอีก ทั้งหมดประมาณ 15 ตัน

ด้านนายสราวุธกล่าวว่า ตนขอฝากขอบคุณทุกหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั้งที่มาและไม่ได้มา ที่ส่งแรงใจกำลังใจมาจากทั่วประเทศ วันนี้นอกจากจะเห็นคนที่มาช่วยสานความตั้งใจของตนจนสำเร็จแล้ว ยังเห็นภาพของพ่อแม่พี่น้องที่มาร่วมแรงร่วมใจกัน เรามองเห็นความสามัคคี สิ่งที่ในหลวงพระองค์ท่านเคยตรัสไว้เสมอๆ ว่าให้คนไทยสามัคคี วันนี้ตนก็เห็นแล้ว และประทับใจทั้งหมด ฝากขอบคุณทุกแรงใจด้วยครับ
ขณะที่ นายสายยุทธ์ อินทร์แพง พ่อนายสราวุธ กล่าวว่า ตนปลื้มปีติยินดีที่ลูกชายได้บริจาคข้าวเปลือกถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงของเรา รู้สึกดีใจมากครับ
พ.อ.เจษฎากล่าวว่า หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 ได้รับมอบหมายจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ให้เข้ามาช่วยประสานและดำเนินการในการเกี่ยวข้าว ตากข้าวและสีข้าวช่วย นายสราวุธ อินทร์แพง ในวันนี้ ซึ่งนอกจากนี้ยังมีหน่วยงานในพื้นที่และประชาชนเข้ามาร่วมแรงร่วมใจกันในการเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งข้าวเปลือกที่ได้ในวันนี้จะนำไปตากและก็สี และจะดำเนินการนำไปส่งที่ท้องสนามหลวง เพื่อหุงให้กับพี่น้องชาวไทยที่เดินทางไปสักการะพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อไปไม่น่าจะเกินสัปดาห์หน้า

