ประชุม รมต.เอเปค ป่าไม้ ทส.เจ้าภาพ ฉลองความสำเร็จเพิ่ม พท.ป่า 27.9 ล้านเฮกตาร์

23.08.22 | 16:07 น.

ประชุม รมต.เอเปค ป่าไม้ ทส.เจ้าภาพ ฉลองความสำเร็จเพิ่ม พท.ป่า 27.9 ล้านเฮกตาร์

วันที่ 23 สิงหาคม 2565 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานกล่าวต้อนรับและเปิดการประชุมรัฐมนตรีเอเปคด้านป่าไม้ ครั้งที่ 5 (The Fifth APEC Meeting of Ministers Responsible for Forestry) หรือ MMRF5 เป็นวันแรก ซึ่งประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค 2022 เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมขึ้นโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระหว่างวันที่ 23-25 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมเลอ เมอริเดียน จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันพิจารณาถึง ร่าง ถ้อยแถลงเชียงใหม่ อันจะเป็นการนำไปสู่การแสวงหาแนวทางความร่วมมือต่อไป หลังจากที่สามารถร่วมกันบรรลุการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ได้เกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ในปี ค.ศ. 2020


นายจตุพรกล่าวว่า โดยการประชุมรัฐมนตรีเอเปคด้านป่าไม้ เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรี 1 ใน 9 เรื่อง ที่มีการจัดประชุมขึ้นก่อนการจัดประชุมระดับผู้นำเขตเศรษฐกิจในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ เพื่อเป็นเวทีให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านป่าไม้ของเขตเศรษฐกิจเอเปค ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น แสวงหาโอกาสและแนวทางความร่วมมือในการใช้ภาคการป่าไม้เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้าของภูมิภาค ควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมโลกผ่านกระบวนการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน และถูกต้องตามกฎหมายในระดับท้องถิ่นของสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปคและในระดับนานาชาติที่สมาชิกฯ ร่วมเป็นภาคี

โดยสิ่งที่สำคัญคือ ประเทศไทยจะใช้โอกาสนี้ในการฉลองความสำเร็จของสมาชิกเอเปคในการร่วมกันดำเนินงานจนสามารถบรรลุตามเป้าหมายการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ของภูมิภาคเกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ เพิ่มพื้นที่ป่าไม้ได้ถึง 174.38 ล้านไร่ หรือ 27.9 ล้านเฮกตาร์ ภายในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) จากที่กำหนดไว้ 125 ล้านไร่ หรือ 20 ล้านเฮกตาร์ และร่วมกันพิจารณาถึง ร่าง ถ้อยแถลงเชียงใหม่ ที่ประเทศไทยพยายามให้ทุกเขตเศรษฐกิจเห็นร่วมกันว่า ป่าไม้เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ทุกเขตเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบนี้ร่วมกันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้