หน้าแรก ในประเทศ นักดนตรี 300 ...

นักดนตรี 300 ชีวิต ฝึกซ้อมบรรเลงเพลง เพื่อพิธีสวดพระอภิธรรมทำนองหลวง วัดพนัญเชิงวันพรุ่งนี้

8.11.16 | 18:50 น.

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.พระนครศรีอยุธยา พระใบฎีกา นพรัตน ขันติจารี เลขานุการเจ้าคณะอำเภอบางไทร จ.ส.อ.สมบัติ บุตรกร เจ้าหน้าที่ทหาร จาก กองดุริยางค์สำนักสวัสดิการทหารกองทัพไทย นำนักดนตรีไทยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กว่า 300 คน ซักซ้อมการบรรเลงเพลงประโคมย่ำยาม เพลงนางหงส์  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล  แด่พระมหากรุณาธิคุณแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ในวันที่9 พ.ย. 2559

พระใบฎีกานพรัตน์ กล่าวว่า ทางคณะสงฆ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดพิธีธรรม   สวดพระอภิธรรมทำนองหลวง และมหกรรมดนตรีไทย โครงการหมู่บ้านศีล5 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นำวงดนตรีไทยเครื่องมอญ 160 โค้ง เครื่องดนตรีไทยอีก 250 ชิ้น บรรเลงเพลงนางหงส์ บรรเลงเพลงธรณีกรรแสง เพลงล้นเกล้าเผ่าไทย และเหล่านักดนตรีไทยจะร่วมกันร้องบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมกับจุดเทียนถวายความอาลัย เป็นสิ่งหนึ่งที่นักดนตรีไทยจะแสดง ถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงเป็นอัครศิลปิน ของเหล่านักดนตรี การรวมตัวของนักดนตรีไทยครั้งนี้มากที่สุดในจังหวัด ที่เคยมีการวมตัวมา

201611081626594-20041019162755

สำหรับในงานพิธีธรรมในวันที่9 พ.ย. จะมีการบรรเลงเพลง นางหงส์  ประโคมย่ำยาม ในเวลา 12.00 น.และ15.00 น.   และในเวลา18.30 น.จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมทำนองหลวง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ในเวลา 19.00 น.ร่วมกันบรรเพลงล้นเกล้าเผ่าไทย และเพลงสรรเสริญพระบารมี