‘สีดอละมุด’ ช้างป่าอุทยานทับลาน ไม่หนีฮึดสู้ วิ่งไล่เจ้าหน้าที่หนีจ้าละหวั่น

‘สีดอละมุด’ ช้างป่าอุทยานทับลาน ไม่หนีฮึดสู้ วิ่งไล่เจ้าหน้าที่หนีจ้าละหวั่น

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้ง ช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก “เจ้าสีดอละมุด” ช้างป่าออกจากอุทยานแห่งชาติทับลาน เข้ามาหากินในพื้นที่บ้านคลองยาทันใจ หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งโพธิ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตามปกติ พร้อมสร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านอย่างมากเช่นที่ผ่านมา

โดย เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าร่วมกับจิตอาสา ได้ผลักดันช้างป่าไม่ให้เข้ามาหากินพืชผลการเกษตรของชาวบ้านแทบทุกวัน แต่เจ้าสีดอละมุดก็ฉลาดเรียนรู้ อาศัยขยับเลื่อนเวลาออกหากินจากเดิมที่เคยมา เพื่อหลบสายตาของทางเจ้าหน้าที่ เข้ามาหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้ทุกครั้ง

ขณะที่ ทางเจ้าหน้าที่ ได้ไล่ผลักดันออกจากพื้นที่การเกษตร เจ้าสีดอละมุดที่ความฉลาดรู้เท่าทัน มันจะทำทีเดินลัดเลาะเข้าป่าไป และก็ย้อนหวนกลับ มาหากินในพื้นที่อีกครั้งหลังจากชุดผลักดันกลับ เพราะได้สำรวจเส้นทางหากินเอาไว้แล้ว

ล่าสุดขณะที่ถูกผลักดันออกจากพื้นที่ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าสีดอละมุด ได้แอบเข้ามาหากินข้างพื้นที่ของชาวบ้านเจ้าหน้าที่ได้ออกไปทำการผลักดันกลับเข้าป่า แต่เจ้าละมุดก็หวนกลับย้อนออกมาหากินช่วงกลางคืนแทน และทีมงานจิตอาสาได้ถ่ายคลิป ขณะที่เจ้าสีดอละมุดวิ่งไล่เจ้าหน้าที่ชุดผลักดัน เจ้าหน้าที่ได้พากันวิ่งหนีจนแตกกระเจิง และก่อนมันหนีเข้าป่าไป

Advertisement

ลุงมนู กำเนิดสาม ชาวบ้านคลองยาทันใจกล่าวว่า ช่วงสายที่ผ่านมาวันนี้ (28 สิงหาคม) ได้ยินเสียงแปลกๆ อยู่ข้างหลังบ้าน จึงบอกให้หลานอยู่เงียบๆ เมื่อออกไปดูพบว่า เจ้าละมุดกำลังเดินลัดเลาะเข้ามาข้างหมู่บ้าน จึงบอกให้ทุกคนระวังตัวว่าเจ้าสีดอละมุดเข้ามาในหมู่บ้าน จากนั้นได้โทรแจ้งทางเจ้าหน้าที่ให้มาผลักดันช้างป่าให้ออกจากหมู่บ้าน เกรงว่าชาวบ้านอาจจะได้รับอันตราย

“เจ้าสีดอละมุดเข้ามาหากินในหมู่บ้านไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เคยบุกรื้อค้นเข้าบ้านผู้คนหาอาหารในบ้าน ในครัว, พังบ้าน, ทำร้ายคน จนทางอุทยานฯ ได้สวมปลอกคอติดสัญญาณจีพีเอส ติดตามความเคลื่อนไหว แต่ยังคงเข้ามาหากินพื้นที่ชาวบ้านต่อเนื่อง ชาวบ้านได้ป้องกันตนเอง เบื้องต้นโดยกั้นลวดแบบชอร์ตวัว ขึงรอบๆ บ้านตนเอง เพื่อไม่ให้ช้างป่าเข้ามารื้อค้นหาอาหารพังได้

นอกจากนี้พร้อมๆ กัน ยังมีช้างป่าอีก 2 ตัว ที่พวกมันแอบเข้ามาหากินพร้อมกับ “เจ้าละมุด” จนกระทั่งตกกลางคืน และได้วิ่งไล่เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าอีกเช่นกัน นับว่าโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเป็นครั้งที่ 3 เหมือน 2 ครั้งที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image