‘ชัชชาติ’ แจงปม ‘แต่งชุดซาอุฯ’ ยัน กิจกรรมพุทธศาสนามีแล้วในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ภายหลัง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายงาน วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2565 ในหัวข้อ “ผู้นำ…กับการปราบโกง!” ที่สถานีกลางบางซื่อ (โซนประตู 4) โดยหลังจบการบรรยาย นายชัชชาติให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่วานนี้ (5 ก.ย.) ภาคีเครือข่ายองค์กรพลังชาวพุทธ เดินทางไปชุมนุม อ่านแถลงการณ์ และยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายชัชชาติ เรื่อง “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ แต่งตัวเป็นมุสลิมคือ ภัยใหญ่หลวงของชาวพุทธ”

อ่านข่าว : ชัชชาติ จัดเต็ม ชวนเที่ยวงานสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ย้ำนิมิตหมายอันดี เผยกทม.เปิดเมืองรับ

โดยเมื่อถามว่า จากการยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายชัชชาติวานนี้ จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป หรือไม่ ?

 

Advertisement

นายชัชชาติเปิดเผยว่า อันนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องศาสนา ตนไปในนามแขกรับเชิญของสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย

“เราถามแล้ว เขาบอกว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่ให้ใครใส่ก็ได้ ไม่มีอะไร ผมก็เป็นชาวพุทธเต็มที่ ผมว่าแล้วแต่คนคิดนะ แต่สำหรับผมไม่ใช่ประเด็น เพราะเราก็เป็นคนพุทธ เราไม่ได้มีอะไร”

เมื่อถามว่า ทางภาคีเครือข่ายองค์กรพลังชาวพุทธ อยากให้มีการเสริมสร้างกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ?
นายชัชชาติกล่าวว่า ทุกวันนี้เราก็ทำกิจกรรมในโรงเรียนอยู่แล้ว

Advertisement

“คือผมว่าพุทธศาสนาเป็นเรื่องสำคัญอยู่แล้ว แต่ว่าเป็นสิทธิของการเลือกนับถือศาสนา ฉะนั้น ในแต่ละมิติ เราก็สนับสนุนตามสมควรอยู่แล้ว

 

แต่เรื่องเครื่องแต่งกาย ผมว่าไม่ใช่ประเด็น เราไปในฐานะแขกของสถานทูต ก็แต่งกายตาม เขาก็ให้ใครแต่งก็ได้ แต่ถ้าเกิดท่านเข้าใจผิด เราก็ต้องขอโทษด้วยนะ เพราะเราไม่ได้ตั้งใจ เรื่องประเด็นศาสนาเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ” นายชัชชาติเผย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image