ศิริราช-ทัพเรือ น้อมใจแปรอักษรเลข “๙” พร้อมจุดเทียนแทนคำมั่นสัญญาขอตามรอยพระราชปณิธาน

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรม “น้อมดวงใจชาวศิริราช ตามรอยพระราชปณิธานพระภูมิพล” ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ซึ่งจัดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ กองทัพเรือ (โดยฐานทัพเรือกรุงเทพ) เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างหาที่สุดมิได้ โดยก่อนเริ่มงานมีประชาชนจำนวนมากสวมชุดสีดำ ต่างทยอยเดินทางมาจับจองที่นั่งเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ณ บริเวณลานพระราชบิดา โดยประชาชนส่วนหนึ่งกอดพระบรมฉายาลักษณ์ และร่ำไห้

ศิริราช06

ศิริราช

โดยตั้งแต่เวลา 16.15 น. วงดนตรีกองดุริยางค์ราชนาวี ได้นำเครื่องดนตรี 130 ชิ้น พร้อมนักดนตรีและนักร้องจำนวน 160 คน โดยมี นาวาเอกภาสกร สุวรรณพันธ์ ผู้บังคับกองดุริยางค์ทหารเรือ เป็นผู้ควบคุมร่วมด้วยสมาชิกหลายรุ่นจากชมรมประสานเสียงศิริราช จำนวน 45 คน เริ่มบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ เพลงแสงเทียน อาทิตย์อับแสง ยามเย็น สายฝน ในหลวงของแผ่นดิน แผ่นดินของเรา เป็นต้น

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช กล่าวว่า สำหรับงานในวันนี้เป็นความร่วมมือของสองหน่วยงานหลักคือ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และกองทัพเรือ กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพฯ พร้อมทั้งหน่วยงานอื่นๆ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาช่วยดูแลความเรียบร้อยให้กิจกรรมเป็นได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม นอกจากการแปรตัวอักษรเลข ๙ และการจุดเทียนแสดงความอาลัยแล้ว พวกเราชาวศิริราชจะเดินตามรอยพระราชปณิธานของพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเพียรในการทำงาน และความสามัคคี ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้แสดงถึงความสามมัคีในการร่วมใจกันทำกิจกรรม

ศิริราช05

ผศ.นพ.ธารา วงศ์วิริยางกูร รอง ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวถึงต้นศรีตรังที่พระองค์ท่านทรงปลูกเมื่อครั้งประทับที่ รพ.ศิริราช ว่า สำหรับต้นศรีตรังชาวศิริราชมีการดูแลเป็นอย่างดี รวมทั้งกรมป่าไม้ก็เข้ามาช่วยดูแลตลอด ซึ่งขณะนี้มีใบเขียว ยืนยันว่าต้นศรีตรังยังไม่ตาย ขณะที่อีกต้นหนึ่งก็ยังคงอยู่ดีเช่นกัน

กระทั่งเวลา 17.00 น. ศ.นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธาน ร่วมกับ พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยบุคลากร นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และประชาชนจำนวนมาก ต่างมารวมตัวกันอย่างเนืองแน่น ณ บริเวณลานพระราชบิดา

ศิริราช01

โดย เวลา 17.15 น. พิธีถวายสักการะต่อเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช กระทั่งเวลา 17.25 น. กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และเหล่าพยาบาล ฝ่ายการพยาบาล รพ.ศิริราช จำนวน 140 คน ร่วมกันแปรอักษรหมายเลขเก้าไทย “๙” อันหมายถึง พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม ส่งผลให้ประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชนเปี่ยมไปด้วยความสุข นอกจากนี้ยังหมายถึงการครองหัวใจคนไทยทั้งแผ่นดินเอาไว้อีกด้วย

ทั้งนี้ ในเวลา 17.40 น. ศ. เกียรติยศ นพ. สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์ประจำพระองค์ ได้เล่าความผูกพัน ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับศิริราช ซึ่งเป็นเรื่องราวดีๆในขณะที่พระองค์ทรงประทับรักษาพระอาการประชวรอยู่ที่รพ.ศิริราช

นอกจากนี้ เวลา 17.55 น. ได้มีการแสดงวีดิทัศน์พระราชาผู้ทรงธรรม และในเวลา 18.00 น.เข้าสู่พิธีแสดงความอาลัย โดยพลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยศ.นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แสดงความอาลัย และทั้งหมดพร้อมใจยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ตามด้วยการขับร้องเพลง “สรรเสริญพระบารมี” โดยมีวิทยาลัยราชสุดามหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมแปลภาษามือ

ศิริราช02

จากนั้นเหล่าพสกนิกรพร้อมใจกันจุดเทียนสีขาว แสดงความอาลัยพร้อมกัน และร่วมร้องเพลง”ต้นไม้ของพ่อ” นำโดยนักร้องวงดุริยางค์ราชนาวี ร่วมกับสมาชิกหลายรุ่นจากชมรมประสานเสียงศิริราช ได้แก่ คณาจารย์ แพทย์และนักศึกษาวิทยาเขตศิริราชกว่า 70 ชีวิต แทนความรู้สึกที่ต่อต้น “ศรีตรัง” ที่ในหลวงรัชกาลที่9 ผู้เปรียบเสมือนพ่อของเรา ได้ทรงปลูกพระราชทานไว้ให้กับศิริราช ซึ่งชาวศิริราชจะดูแลต้นไม้ที่พ่อปลูกต้นนี้ให้ดีที่สุด เช่นเดียวกับคำสอนของพ่อให้งดงามคงอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน

จากนั้นเป็นเพลง “ความฝันอันสูงสุด” และปิดท้ายด้วยการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ในความทรงจำด้วยการจุดเทียนในอักษรเลข ๙ แสงเทียนคำมั่นสัญญาขอตามรอยพระราชปณิธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแปรอักษร และจุดเทียนแสดงความอาลัย ได้ให้ประชาชนทั้งหมดหันหน้าไปทาง “ต้นศรีตรัง” โดยผู้ดำเนินรายการประกาศว่า ต้นศรีตรังยังไม่จากไปไหน ชาวศิริราชจะคอยดูแลตลอดไป และพระองค์จะอยู่กับเราตลอดไป พร้อมทั้งร่วมร้องเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” และเพลง “ความฝันอันสูงสุด” ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ และร่ำไห้ไปทั่วบริเวณ

ประชาชนร่ำไห้-ศิริราช13 พ.ย.

เลข 9

 

ศิริราช04

ศิริราช08

จุดเทียนศิริราช02

จุดเทียนศิริราช03

จุดเทียนศิริราช04

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon