หน้าแรก ในประเทศ ชัชชาติ ชูกำป...

ชัชชาติ ชูกำปั้น ‘มั่นใจ’ เขื่อนบางชันเอาอยู่ ผอ.นิคมอุตสาหกรรมขอบคุณผู้ว่าฯห่วงใย

29.09.22 | 19:18 น.

ชัชชาติ ลงพื้นที่นิคมบางชัน ชูกำปั้น มั่นใจๆ น้ำไม่ท่วม

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางชัน เขตมีนบุรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือร่วมกับนายวีริศ อัมระปาล​ ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)​โดยมี​นายวิศณุ​ ทรัพย์สมพล​ รองผู้ว่าฯ กทม.​ นายไพโรจน์​ จันทรอด​ ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี​ ผู้บริหารเขตคันนายาว​ นายประพันธ์ จินดาเลิศอุดมดี​ ที่ปรึกษาผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่ง​ประเทศ​ นางสาวกังสดาล​ พงษ์สวัสดิ์​ ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง​ นางลัดดาวัลย์​ อ่อนกำปัง​ ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมบางชัน​ ว่าที่ร้อยตรีเกียรติชัย ภักดีรอด​ ผู้จัดการหน่วยงานบางชัน​ บริษัท โกลบอล ยูทิลิตี้ เซอร์วิส จำกัด​ ผู้แทนบริษัท วันไทยอุตสาหกรรม จำกัด​ และผู้ที่เกี่ยวข้อง​ร่วมประชุม เพื่อความร่วมมือในการแก้ปัญหาผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 และน้ำท่วม

นายชัชชาติ กล่าวว่า กรุงเทพฯ มีนิคมอุตสาหกรรมที่สำคัญอยู่ 3 แห่ง ได้แก่​ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง นิคมอุตสาหกรรมบางชัน และนิคมอุตสาหกรรมอัญธานี เขตประเวศ ซึ่งทุกแห่งเป็นแหล่งเศรษฐกิจและแหล่งสร้างงานที่สำคัญของเมืองและประเทศ สำหรับนิคมอุตสาหกรรมบางชันมีพื้นที่อยู่ทั้งสิ้น 678 ไร่ มีโรงงาน 65 โรงงาน​ มีแรงงาน 15,000 คน​ มีเงินลงทุนรวมกว่า 5,000 ล้านบาท​ มีนักลงทุนชาวไทย 55% จีน 25% ญี่ปุ่น 15% และอื่นๆ 5% ดังนั้นการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากงานเป็นเรื่องสำคัญของเมือง ผู้ประกอบการที่สร้างงานจึงเป็นส่วนสำคัญของเมือง โดยนิคมอุตสาหกรรมบางชันเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรกของประเทศไทย และทางนิคมฯได้ให้ความมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องของน้ำท่วม

“สำหรับพื้นที่นิคมฯ บางชัน​ มีคลองที่สำคัญที่อยู่ในพื้นที่​ ได้แก่​ คลองแสนแสบ​ คลองหลอแหล​ และคลองบางชัน​ ซึ่งได้มีการสร้างแนวเขื่อนกั้นน้ำรอบพื้นที่นิคมฯ เพื่อป้องกันน้ำจากคลองแล้ว​ โดยเป็นเขื่อนของ กนอ. ยาว​ 5.7 กม.​ เป็นเขื่อนของกทม.​ ยาว​ 2.5 กม.​ รวมถึงในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมฯเอง ก็มีสถานีสูบระบายน้ำฝนที่สามารถสูบน้ำได้ 16,800 ลบ.ม./ชม.​ ดังนั้นหากมีฝนตกหนักในพื้นที่ทางนิคมอุตสาหกรรมฯก็อาจจะต้องใช้เวลาบ้างในการสูบน้ำออก​ แต่ทางนิคมฯ ยืนยันว่าสามารถรับมือได้แน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีฝนตกหนักปริมาณ 120-170 มิลลิเมตร ก็สามารถดำเนินการสูบน้ำออกได้ภายใน 2 ชั่วโมง​ ซึ่งพบจุดอ่อนเดียวที่ยังมีปัญหาคือ ทางเชื่อมต่อบริเวณวัดบำเพ็ญเหนือกับตลาดขวัญเรียมซึ่งยังมีจุดฟันหลออยู่ แก้ไขปัญหาโดยการใช้กระสอบทราย​ป้องกันแนวน้ำท่วม อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาคือการประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือกับคนในชุมชนพื้นที่นอกนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งทางนิคมฯก็สามารถบริหารจัดการได้ดีและได้รับความร่วมมือเนื่องจากคนในชุมชน​ ซึ่งส่วนหนึ่งก็คือคนที่ทำงานให้นิคมอุตสาหกรรมฯอีกด้วย โดยเมื่อปี 2554 ทางนิคมฯ บางชัน สามารถป้องกันน้ำท่วมได้อย่างดี” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

นายชัชชาติ กล่าวว่า อีกหนึ่งปัญหาที่ได้พูดคุยหารือร่วมกันคือการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งทางนิคมฯ บางชันก็ได้มีการควบคุมปริมาณการปล่อยฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างเข้มข้น​ รวมถึงมีแผนป้องกันฝุ่นละออง PM​ 2.5​ โดยมีการควบคุมปล่องระบายมลพิษทางอากาศ ของโรงงาน และในอนาคตกทม.จะขอความร่วมมือในการตรวจสอบมลพิษจากรถบรรทุกและรถขนส่งแรงงานที่เข้า-ออกบริเวณนิคมอุตสาหกรรมฯ​ เพื่อให้มั่นใจว่า นิคมอุตสาหกรรมบางชันไม่ใช่ต้นเหตุของการปล่อยฝุ่นละออง PM 2.5​ รวมถึงจะขอข้อมูลแบบ Real Time จากเครื่องมือตรวจจับปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 จากปล่อง​ Boiler แต่ละปล่องของโรงงานผลิตไฟฟ้า​ภายในนิคมอุตสาหกรรมฯ เพื่อให้กทม.ได้รับทราบปริมาณการปล่อยปริมาณฝุ่นละออง​ PM 2.5 ได้ทันทีอีกด้วย ถือเป็นความร่วมมือที่ดี​ ต้องขอขอบคุณทางนิคมอุตสาหกรรมฯ​ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจของเมือง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างงาน​ การฟื้นฟูเศรษฐกิจ การสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน ​การจ่ายภาษี ซึ่งกทม.และสำนักงานเขตพื้นที่จะทำงานร่วมกันกับนิคมอุตสาหกรรม​ ให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา

ด้านนายวีริศ กล่าวว่า วันนี้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้รับเกียรติจากผู้ว่าชัชชาติและทีมงาน รวมถึงผู้อำนวยการเขตมีนบุรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตคันนายาว ขอบคุณที่ทุกท่านมีความเป็นห่วงเรื่องการบริหารจัดการน้ำในช่วงที่สถานการณ์มีพายุเข้ามาโดยจากการที่ได้พูดคุยกับผู้ว่าฯ ชัชชาติและผู้อำนวยการเขต มองว่ายังพอรับมือได้อยู่ไม่น่ามีปัญหาโดยเฉพาะเขื่อนที่อยู่ในนิคมฯและมีความเข้าใจเป็นอย่างดีกับทางชุมชน เพราะฉะนั้นจึงอยากให้พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณโดยรอบนิคมฯวางใจในความร่วมมือระหว่างนิคมอุตสาหกรรมกับชุมชน

จากนั้น นายชัชชาติและนายวีริศ พร้อมคณะได้เดินไปดูเขื่อนป้องกันน้ำท่วมของนิคมอุตสาหกรรมบางชัน บริเวณสะพานนิคมอุตสาหกรรมบางชัน โดยก่อนเดินทางกลับนายชัชชาติแสดงสัญลักษณ์กำปั้นขยับขึ้นลง พร้อมกล่าวคำว่า “มั่นใจ มั่นใจ”