รบทุกมิติ “ทัพเรือ” โชว์ “ฉลามอากาศฝูงใหม่” ปฏิบัติการทางบก – ทะเล (คลิป)

พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงชุดใหม่ จำนวน 5 เครื่อง (เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645 T2) เข้าประจำการในกองทัพเรือ ณ โรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ ฝูงบิน 2 หน่วยบินเรือหลวงจักรีนฤเบศร กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกองทัพเรือได้ลงนามในสัญญาซื้อขายกับบริษัท แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ จำกัด สาธารณรัฐฝรั่งเศส ในการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645 T2 จำนวน 5 เครื่อง เพื่อใช้ในภารกิจลำเลียงทางอากาศ สนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือและกำลังนาวิกโยธิน รวมถึงการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลและบนบก ตลอดจนการส่งกลับสายแพทย์ โดยบริษัท แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ จำกัด จะถ่ายทอดเทคโนโลยีต่างๆให้กองทัพเรือเป็นระยะเวลา 2ปี ตามสัญญา

ฮ.2

พล.ร.อ.ณะ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่ได้รับความไว้วางใจจากกองทัพเรือให้เป็นกำลังพลประจำเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเป็นยุทโธปกรณ์ที่มีคุณค่าและเป็นกำลังสำคัญของกองทัพเรือในทุกภารกิจทั้งการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ และการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยต่าง ๆ การที่กำลังพลได้รับการคัดเลือก ได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่ประจำฮ.ดังกล่าวนี้ นับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจในชีวิตรับราชการของทุกคน ตนเชื่อมั่นว่า ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกของทุกคน จะทำให้กำลังพลมีความรอบรู้ เชี่ยวชาญ และสามารถนำฮ.ลำเลียงทั้ง 5 เครื่องนี้ปฏิบัติภารกิจของกองทัพเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลรักษาฮ.นี้ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และเรียบร้อย สามารถใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ และตามขั้นตอนที่ได้รับการอบรมมา ทั้งนี้ให้คงไว้ซึ่งขีดสมรรถนะให้ยาวนาน

ฮ.4

“สำหรับความพิเศษของเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645 T2 สามารถเปิดท้ายไว้นำคนเจ็บขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้ ไม่ต้องเข้าทางประตูข้าง ง่ายต่อการขนส่ง สามารถปรับที่นั่งภายใน 8 คนได้ และใช้โรเตอร์หางแบบหุ้มเฟเนสตรอน ที่เพิ่มความปลอดภัยในการลงจอดและขณะบิน ลดความดังของเสียง ลดการสั่นสะเทือน และป้องกันอันตรายจากใบพัดเมื่อเปิดท้ายเฮลิคอปเตอร์” พล.ร.อ.ณะ ระบุ

ฮ.7

ด้าน ร.อ.ศาสตรา เจริญชัย นักบินเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645 T2 เปิดเผยว่า ตนไปฝึกบินมา 30 ชั่วโมงบิน 3 เดือน ที่ Airbus Helicopter Academy ประเทศเยอรมัน เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้เเทนเฮลิคอปเตอร์ Bell212 ตอนนี้ใช้ร่วมกับ UH-72 Lakota ซึ่งต่างกันที่หางเคื่อง อีกทั้ง  EC645 T2 ใช้กู้ภัย เสริมกำลังนาวิกโยธินและภารกิจทางเรือ ส่งกลับสายการแพทย์ โดยในยุโรปใช้กันมาก ในเครือข่ายโรงพยายาล

ฮ.51

สำหรับเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง แบบ EC645 T2 มีคุณลักษณะที่สำคัญ คือ เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบ 2 เครื่องยนต์ กำลัง 1,788 แรงม้า มีความกว้าง 7.86 เมตร ยาว 13.63 เมตร สูง 3.1 เมตร น้ำหนักตัวเปล่า 2.385 กิโลกรัม น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 3,700 กิโลกรัม ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 150 นอต (270 กม./ชม.) เพดานบินสูงสุด 20,000 ฟุต ระยะบินไกลสุด 648 กิโลเมตร ติดตั้งระบบอาวุธ ปืนกลขนาด 7.62 มิลลิเมตร จำนวน 2 กระบอก โดยสามารถบรรทุกผู้โดยสารสูงสุด 8 คน

ฮ.5
ทั้งนี้เป็นของเฮลิคอปเตอร์ขนาดเบาที่ได้รับการอัปเกรดระบบส่งกำลัง (เกียร์) ใหม่และใช้โรเตอร์หางแบบหุ้มเฟเนสตรอน (Fenestron) ที่เพิ่มความปลอดภัยในการลงจอดและขณะบิน ลดความดังของเสียงและการสั่นสะเทือน สำหรับในส่วนของห้องนักบิน เป็นรูปแบบระบบดิจิตอลทั้งหมด สามารถเข้ากับระบบกล้อง Night Vision Goggle สามารถออกปฏิบัติการในเวลากลางคืน พร้อมระบบคอมพิวเตอร์ควบคุม ระบบหาพิกัด-ชี้เป้าด้วยเลเซอร์ และระบบดิสเพลย์อินฟราเรด-อิเล็กโทรออปติกส์ และระบบแจ้งเตือนสำหรับนักบิน ทำให้สามารถปฏิบัติการในทะเลได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ ทั้ง 5 เครื่องนี้จะเข้าประจำการในฝูงบิน 202 กองบิน 2 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ

ฮ.6

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon