เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 พ.ย. ที่ กก.สส.บก.น.3 น.ส.อคัมย์สิริ สุวรรณศุข หรือจั๊กจั่น อายุ 34 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง พร้อมด้วย น.ส.จุฑา วนศานติ อายุ 36 ปี และ น.ส.อมรลดา กันมล อายุ 35 ปี เดินทางเข้าให้ปากคำกับ พ.ต.ท.นพดล โพธิ์ศรี สว.สส.บก.น.3 กรณีมีคนมาขอร้องให้จั๊กจั่นช่วยโพสต์ขายข้าวผ่านอินสตาแกรม หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าวก็หลอกให้คนโอนเงินเข้าบัญชีแล้วเงียบหายไปโดยที่ไม่ได้ส่งข้าวไปตามที่ลงประกาศขายทำให้มีผู้เสียหายหลายราย
น.ส.อคัมย์สิริกล่าวว่า หลังจากทราบว่าชาวนาได้รับความเดือดร้อนข้าวราคาตกต่ำ จึงรวมกันกับเพื่อนข่วยกันโปรโมตและออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือ ต่อมามีน้องผู้หญิงคนหนึ่งติดต่อเข้ามาขอให้ช่วยซื้อข้าวสารของที่บ้านตนเอง โดยอ้างว่าที่บ้านทำนามีฐานะยากจนมีข้าวสารอยู่ประมาณ 2 ตัน อยากให้ช่วยรับซื้อ ทางตนก็บอกไปว่าไม่มีนโยบายรับซื้อแต่ช่วยในด้านอื่น น้องคนดังกล่าวก็ติดต่อมาอีกหลายครั้ง โดยอ้างว่าหากขายข้าวไม่ได้ก่อนวันจันทร์ทางบ้านก็จะถูกเจ้าหนี้บังคับซื้อข้าวดังกล่าวในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ด้วยความสงสารตนจึงลงประกาศขายในอินสตาแกรมของตัวเอง คนที่สนใจอยากช่วยเหลือซื้อข้าวให้โทรศัพท์ไปติดต่อซื้อได้ที่เบอร์ของน้องคนดังกล่าว เนื่องจากอ้างว่าไม่เล่นโซเชียลเพราะทางบ้านยากคนไม่มีเงินซื้อโทรศัพท์ ระหว่างนั้นตนก็ให้ทีมงานเช็กข้อมูลของน้องเค้าอยู่ตลอด แต่เนื่องจากว่าไม่เล่นอินสตาแกรมเฟซบุ๊กทีมงานจึงได้แค่คุยผ่านทางโทรศัพท์
จนล่าสุดวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา น้องคนดังกล่าวก็ติดต่อกลับมาขอให้ช่วยประกาศว่าข้าวขายหมดแล้ว จากนั้นก็เงียบหายไปติดต่อไม่ได้อีกเลย จนมีคนติดต่อมาว่าได้สั่งซื้อข้าวตามที่ตนประกาศพร้อมทั้งโอนเงินแล้วแต่ไม่มีข้าวส่งมาให้ จึงมาเป็นพยานให้ปากคำพร้อมกับผู้เสียหาย อย่างไรก็ตาม ก็รู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นแบบนี้อยากให้คนช่วยเหลือสามัคคีกันแต่กลับมีคนมาฉวยโอกาสใช้ความสงสารมาหลอกใช้คนอื่น
ด้าน น.ส.จุฑา ผู้เสียหายกล่าวว่า เห็นประกาศขายข้าวในอินสตาแกรมของจั๊กจั่น จึงช่วยเหลือโทรศัพท์ไปซื้อข้าว 100 กก.ในราคา 3,000 บาท โดยโอนเงินไปแล้วแต่ทางคนขายยังไม่ส่งข้าวมานานเป็นสัปดาห์และติดต่อไม่ได้ เมื่อสอบถามพบว่ามีหลายคนที่เจอแบบนี้จึงมาแจ้งความ ทั้งนี้ ไม่คิดว่าจะใช้ช่วงเวลาแบบนี้มาหากินหลอกลวงคนอื่น ทั้งที่คุณจั๊กจั่นก็อุตส่าห์ช่วยเหลืออยากให้ตำรวจช่วยติดตามจับกุมมาให้ได้
ด้าน น.ส.อมลดากล่าวว่า เดินทางมายืนยันและชี้แจงว่าบัญชีที่ถูกหลอกให้โอนไปนั้นเป็นบัญชีเอทีเอ็มของตน โดยก่อนหน้านี้ตนให้นายเจมส์ (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ซึ่งเป็นลูกจ้างนำบัตรเอทีเอมของบัญชีดังกล่าวไปกดเงิน เนื่องจากนายเจมส์ไม่มีบัญชีธนาคาร ตอนสิ้นเดือนตนก็จะฝากเงินเข้าบัญชีดังกล่าวแล้วนายเจมส์ก็จะนำไปกด จนล่าสุดเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมานายเจมส์ได้หายไปพร้อมกับบัตรเอทีเอ็มของตน จึงคาดว่านายเจมส์น่าจะรู้จักกับน้องผู้หญิงคนที่โทรศัพท์มาให้ น.ส.อคัมย์สิริช่วยลงประกาศขายข้าวให้ แล้วให้คนสั่งซื้อโอนเงินเข้าบัญชีของตนจากนั้นก็ไปกดเงินออกมา
ด้าน พ.ต.ท.นพดลกล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำการรวบรวมข้อมูลพฤติการณ์ทั้งหมด จากนั้นก็จะประสานธนาคารเพื่อขอข้อมูลการกดเงินของคนร้าย จากนั้นจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อทราบใบหน้าคนร้ายและออกหมายจับ ยืนยันว่าจะจับกุมได้อย่างแน่นอน

