วันที่ 16 พฤศจิกายน เมื่อเวลา 10.00 น. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เดินทางไปที่บ้านแม่จองไฟ หมู่ 2 ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ ไปที่บ้านในหมู่ 2 เพี่อเข้าเยี่ยมดูอาการของน้องจักรกฤษ ดอกสุข อายุ 8 ขวบ บุตรของนายพิชัย ดอกสุข อายุ 33 ปี และนางศิริพันธ์ ดอกสุข อายุ 24 ปี ครอบครัวชาวกะเหรี่ยงบ้านแม่จองไฟ โดยมีนายการัตน์ เกื้อวันชัย นายอำเภอลองให้การต้อนรับ พร้อมเหล่ากาชาด อ.ลอง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแพร่ ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดแพร่เข้าร่วมช่วยเหลือดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้นำสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น และมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง
นางศิริพันธ์ มารดาของน้องบุญรอด กล่าวว่า หลังแต่งงานกับสามี ตั้งท้องและคลอดน้องบุญรอดเป็นคนแรก เป็นความหวังของพ่อแม่ที่ได้ลูกชาย แต่หลังคลอดที่โรงพยาบาลแพร่พบว่ามีอาการผิดปกติ เท้าทั้งสองข้างโตผิดปกติ จึงได้ปรึกษาแพทย์ที่ทำคลอด พร้อมตรวจร่างกายโดยละเอียดพบว่าผิดปกติจึงได้ส่งไปรักษาที่ รพ.สวนดอก จ.เชียงใหม่ เนื่องจากแพทย์ใน รพ.แพร่เชื่อว่าน่าจะเป็นโรคเท้าช้าง แพทย์จาก รพ.สวนดอก เชียงใหม่ ตรวจพบว่าบริเวณที่เท้าและขาใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อขยายขึ้นเรื่อยๆ และมีเส้นเลือดฝอยเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่โรคเท้าช้าง และไม่สามารถผ่าตัดให้หายขาดได้ อีกทั้งยังพบว่ามีอาการต่อมน้ำเหลืองผิดปกติ ในที่สุดแพทย์ได้ช่วยกันรักษาต่อมน้ำเหลือง หลังทำการรักษาต่อมน้ำเหลืองแล้วได้เกิดอาการทางประสาทมีการยกกระตุกเพิ่มขึ้น ต้องเดินทางไปพบแพทย์ทุก 3 เดือน เมื่อแพทย์ตรวจพบว่าเลือดในร่างกายของน้องบุญรอดมีปริมาณลดลง ต้องเติมเลือกกรุ๊ปเอเป็นประจำ ซึ่งส่งผลต่อการดูแลและไปพบแพทย์เพราะทางครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องเสียค่าบริการทางแพทย์ ค่าเดินทาง และค่าที่พัก แต่ยังคงยืนยันว่าจะต่อสู้และดูแลลูกชายของตนเองต่อไป

นางศิริพันธ์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ผู้ว่าฯแพร่ทราบเรื่องเนื่องจากมารดาของผู้ป่วยเด็กรายหนึ่งที่มารักษาด้วยกันขอถ่ายรูปและขออนุญาตนำภาพน้องบุญรอดไปลงเฟซบุ๊ก เผื่อจะได้หมอดีมารักษา นางศิริพันธ์จึงยินยอม ทำให้ภาพของน้องบุญรอดถูกเผยแพร่ออกไปจนมีผู้สนใจเข้ามาให้การช่วยเหลือ และมีการต่อเชื่อมการช่วยเหลือมาที่ผู้ว่าฯแพร่ ทำให้ผู้ว่าฯแพร่ทราบเรื่องและเดินทางไปเยี่ยมดังกล่าว พร้อมทั้งนำเจตนารมณ์ของผู้ใช้โซเชียลไปมอบพันธุ์ไก่ไข่ ส่วนการสร้างกรงเลี้ยงผู้ว่าฯและนายอำเภอเป็นผู้ร่วมกันดำเนินการ
นายวัฒนากล่าวว่า น่าสงสารน้องบุญรอดและจากการตรวจสอบแล้วพบว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเป็นประจำ ซึ่งต้องขอขอบคุณหน่วยงานราชการ และ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยอ้อ ที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ รวมทั้งการให้การศึกษาศูนย์บริการการศึกษาอำเภอลองก็ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเช่นกัน การมาพบกับผู้ปกครองของเด็กในวันนี้อยากให้สังคมมองเห็นและร่วมกันหาทางช่วย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรักษาให้เด็กคนนี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งผู้ปกครองเองก็ต้องการให้ปัญหาที่เป็นอยู่ไม่ลุกลามออกไป ทำอย่างไรให้เท้าและขาของน้องบุญรอดไม่ใหญ่เพิ่มขึ้น และน่าจะมีสวัสดิการ การช่วยเหลือทางสังคมเป็นการร่วมไม้ร่วมมือกันในการทำให้ครอบครัวนี้ได้ลดภาระการยังชีพและการรักษา ความร่วมมือของผู้ใจบุญถือเป็นจุดสำคัญที่จะให้ครอบครัวนี้ได้เดินต่อไป ส่วนแนวทางการช่วยเหลือสามารถติดต่อมาที่ผู้ว่าฯแพร่ได้ตลอดเวลา และทางจังหวัดแพร่เองก็เตรียมหน่วยงานที่จะลงไปช่วยในระยะยาวต่อไปแล้ว

