ผจก.คันทรี่โฮม เผย ‘จ่าเบิร์ด’ พกปืนเข้าผับ หาเบาะแสยาเสพติด จึงปล่อยให้เข้า

ผจก.คันทรี่โฮม เผย ‘จ่าเบิร์ด’ พกปืนเข้าผับ หาเบาะแสยาเสพติด จึงปล่อยให้เข้า

ภายหลังจากที่ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.เชาลิต เลี้ยงสุพงศ์ ผบก.ภ.จว.ตรัง ร่วมกันแถลงข่าวปิดคดี จ.ส.ต.ชุติพนธ์ หรือจ่าเบิร์ด นาคแก้ว ผบ.หมู่ (ป) สภ.บ้านหนองเอื้อง ปฏิบัติหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษศรีตรัง หรือหน่วยสวาทนั้น ในระหว่างการแถลงข่าว ทางนายธนกฤต จันทร์พุ่ม อายุ 47 ปี ผู้จัดการร้านคันทรี่โฮม ซึ่งเป็นร้านที่เกิดเหตุ

พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า จ่าเบิร์ด แสดงตัวกับทางร้านว่า มาสืบเสาะเรื่องยาเสพติด และแต่งนอกเครื่องแบบมา ทางร้านเลยปล่อยให้เข้าไป ซึ่งเขาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ทำหน้าที่รับผิดชอบงานนี้โดยตรงหรือแอบอ้าง เพื่อนำอาวุธปืนเข้าไปในร้านก็ไม่ทราบ และที่อ้างว่าต้องแต่งกายนอกเครื่องแบบ เพราะกลัวว่าลูกค้าจะไหวตัวทัน ซึ่งลักษณะการแต่งกาย คือ ต้องทำยังไงก็ได้ให้คล้ายประชาชนทั่วไปมากที่สุด ยืนยันทางร้านไม่ได้ปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้

นายธนกฤตกล่าวว่า จะให้ทางร้านรับผิดชอบยังไง ทางร้านก็มีลูกน้องอีกหลายชีวิตที่ต้องดูแลรับผิดชอบ จากการที่ร้านต้องปิดด้วย ตนไม่ได้ปล่อยปละละเลย และมีพยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของทางร้าน และขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วย ส่วนจ่าเบิร์ดไม่ใช่อดีตการ์ด แต่เป็นตำรวจ ซึ่งนำมาเสริมช่วงลูกค้าเยอะหรือวันศุกร์-เสาร์ เพราะมีตำรวจอยู่ที่ร้านจะดีกว่า หากพบลูกค้าพกพาอาวุธเข้าไป สามารถเข้าไปตักเตือนได้ซึ่งจ่าเบิร์ดมาไม่บ่อย และเป็นคนนิสัยดี อัธยาศัยดี

Advertisement

ซึ่งประเด็นนี้ทาง พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.เชาลิต เลี้ยงสุพงศ์ ผบก.ภ.จว.ตรัง ไม่ได้ชี้แจงใดๆ หลังจากนั้น ได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนของญาติผู้ตาย เข้าพบเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจนานประมาณ 15 นาที

ขณะที่ญาติของผู้ตาย และนายวิรัตน์ รักนาย หรือ ส.จ.จู สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น คนสนิทผู้ตาย กล่าวว่า การเยียวยายังอยู่ในสำนวน ต้องให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งพอใจเพราะผู้บัญชาการรับปากจะไม่มีมวยล้มแน่นอน เบื้องต้นทางร้านคันทรี่โฮมนำเงินไปให้ 10,000 บาท และฝากถึงตำรวจ หากไปเที่ยวแล้วพกพาอาวุธปืน ก็จะต้องถูกดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.อ.สิทธินันท์ สังฆพันธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ซึ่งรับผิดชอบและกำกับดูแล ชุดปฏิบัติการพิเศษศรีตรัง (S.W.A.T) ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์ จ่าคลั่ง ก่อเหตุการ์ดยิงที่ โคราช จ.นครราชสีมา ก็เลยมีการจัดตั้งชุดนี้ขึ้นมา ใน จ.ตรัง เพื่อที่จะเข้าระงับเหตุและดูแลพี่น้องประชาชน หรือระงับเหตุคนคลั่ง หรือมีการจับตัวประกัน ซึ่งเป็นที่ทราบดีของสื่อมวลชน จ.ตรัง เนื่องจากที่ผ่านมาทางชุดได้ออกช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สำคัญหลายๆ เหตุ 2 ปีที่ผ่านมาหลังจากก่อตั้งไม่เคยมีข้อบกพร่อง หรือเกิดความเสื่อมเสียใดๆ เลย ทุกคนต่างอยู่ในระเบียบวินัย

สำหรับการคัดเลือกบุคคลที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยสวาท เป็นตำรวจที่มีจิตใจเข้มใจ มีความกล้าหาญ พร้อมที่จะเข้าเสี่ยงแทนพี่น้องชาวบ้านประชาชน หรือแทนตำรวจในพื้นที่นั้นๆ โดยที่จ่าเบิร์ด จบหลักสูตรลาซู แล้วมาเป็นครูฝึกให้กับน้องๆ พร้อมกับมาเป็นครูฝึกให้กับเพื่อนตำรวจทุกๆ โรงพัก ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาด และบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง ผมในฐานะหัวหน้าขอยอมรับไว้ และกล่าวขอโทษ ญาติพี่น้องของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทุกๆ คน โดยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image