ปราจีนบุรี ควายตายกะทันหัน 19 ตัว สงสัยโรคคอบวมระบาด

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า มีการแชร์ข้อความและภาพในโลกโซเชียล (เฟซบุ๊ก) มีเหตุโรคระบาดทำให้เกิดควายตายกะทันหันรวมจำนวน 19 ตัว สถานที่เกิดเหตุหมู่บ้านเขาด้วน หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นจึงได้ติดต่อโทรศัพท์สัมภาษณ์ข้อมูลกับนายวัลลภ ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี

นายวัลลภกล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุกระบือหรือควายตายจริงที่หมู่บ้านเขาด้วน นายสุทัศน์ สมทอง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังจากได้รับรายงานได้มอบหมายให้ปลัดอำเภออาวุโส อ.กบินทร์บุรี ลงพบประชาชน และต่อมาเวลา 18.30 น. ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง โดยได้ออกให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดกรณีกระบือตายที่หมู่บ้านเขาด้วน หมู่ 9 ต.ย่านรี โดยพบว่ามีปศุสัตว์ จ.ปราจีนบุรี ปศุสัตว์ อ.กบินทร์บุรี นายด่านตรวจสัตว์ และทีมงานสัตวแพทย์ ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมโรคอย่างเข้มแข็ง

ต่อมาได้แจ้งให้นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีทราบเป็นลายลักษณ์อักษรตามรายงานดังนี้คือ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 ได้เกิดเหตุโรคระบาดในกระบือที่หมู่บ้านเขาด้วน บ้านของนายสุทัศน์ สมทอง อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 245 หมู่ 9 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้มีกระบือตายแล้ว 19 ตัว จากทั้งหมด 47 ตัว เจ้าของเดียวกัน การดำเนินการแก้ไขป้องกัน ได้ให้ปศุสัตว์อำเภอประสานปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี เข้าควบคุมโรคแล้ว สำหรับตัวที่ตายใช้วิธีการฝังกลบ สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นโรคคอบวม ขณะนี้ได้ส่งเนื้อเยื่อไปพิสูจน์ที่ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี ทั้งนี้ ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกันโดยแยกกระบือไว้ห่างไกลแล้ว ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

นายวัลลภกล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ควายตายครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 1 ตัว จากนั้นวันที่ 16 พฤศจิกายน ตายอีก 1 ตัว และวันที่ 17 พฤศจิกายน ตายเพิ่มมากถึง 17 ตัว โดยก่อนหน้ามีพ่อค้ารับซื้อกระบือมาติดต่อขอซื้อ คาดว่าเชื้อโรคคอบวมติดมากับรถบรรทุกของพ่อค้ารับซื้อ จึงระบาดติดต่อมาที่หมู่บ้าน ได้ให้ทำลายโดยการฝังกลบ ดำเนินการโดยองค์การบริหารส่วนตำบลย่านรี (อบต.) ทั้งนี้ ทางด้านปศุสัตว์อำเภอได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและป้องกันโดยแยกโค-กระบือไว้ห่างไกลแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image