อุทยานพร้อมรับนักท่องเที่ยว เผยงานวิจัยกำหนดปริมาณ ชัดเจน ห่วงเขาตะปู อ่อนไหวกลัวพัง
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ เรื่อง การเตรียมพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว ที่จะเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ในช่วงหน้าหนาวนี้ ว่า เวลานี้ ทุกอุทยานฯทั่วประเทศ ค่อนข้างมีความพร้อม อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาไว้ ซึ่งความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะนำเรื่องของการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว ตามขนาด และความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของพื้นที่อุทยานนั้นๆ ด้วย โดยในฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ คาดว่า จะมีปริมาณนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทย และชาวต่างประเทศเข้าไปเที่ยวมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน
เมื่อถามว่า ในแต่ละพื้นที่จะจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวอย่างไร และที่ไหน ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษบ้าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กรมอุทยานได้สำรวจ พื้นที่เพื่อกำหนดปริมาณความเหมาะสม การเข้าไปใช้อุทยานแห่งชาติในแต่ละแห่งไว้แล้ว ซึ่งหากอุทยานฯเป้าหมายที่จะต้องการไปเที่ยวเต็ม ยังมีคำแนะนำอุทยานใกล้เคียง ที่มีลักษณะพื้นที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย
“เราจะเปิดให้ประชาชน จองเข้ามาก่อน เพื่อให้ทราบปริมาณ จำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน ตรวจสอบปริมาณการเข้าออก หากยังมีนักท่องเที่ยวอยู่ในปริมาณที่กำหนดเอาไว้ ก็จะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวชุดใหม่เข้าไป อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงเทพ และมีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวค่อนข้างสูงมากทุกปีก็จะใช้วิธีจองล่วงหน้า และนับปริมาณนักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับการกำหนดจำนวนคนเข้าไปถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา คือ กำหนดการเข้าชมเป็นกลุ่มๆ มีเจ้าหน้าที่นำทาง และหากกลุ่มเก่ายังไม่ลงมา กลุ่มใหม่ก็จะเข้าไปไม่ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการจัดการทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดูแลทรัพยากร การรักษาความสะอาด และการดูแลสัตว์ในพื้นที่” นายสมศักดิ์กล่าว
เมื่อถามว่า ฤดูท่องเที่ยวปีนี้ มีพื้นที่ใดที่น่าเป็นห่วงบ้าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ห่วงทุกพื้นที่ แต่เชื่อว่า ทุกอุทยานฯสามารถจัดการเรื่องนี้ได้ดี ที่น่าห่วงคือ พื้นที่อ่อนไหวอย่างเขาตะปู อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งเวลานี้ถูกน้ำทะเลกัดกร่อน จนค่อนข้างจะมีความอ่อนไหว จึงต้องมีการจัดระเบียบในการเข้าชมอย่างเคร่งครัด เรือเล็กกับเรือใหญ่จะต้องอยู่กันคนละฟาก และกำหนดเวลาตามความเหมาะสม

