ชวนนั่งรถไฟแอ่วเมืองเหนือรอบปฐมฤกษ์ รำลึกเส้นกรุงเทพฯ-ลำปาง ครบ100ปี

นั่งรถไฟแอ่วเมืองเหนือรอบปฐมฤกษ์ แวะเที่ยวสถานีตามรายทาง ลอดอุโมงค์ขุนตาลยาวที่สุดในประเทศ หวังส่งเสริมแอ่วกลุ่มจังหวัดเหนือตอนบน 1 เชียงใหม่-ลำพูน-ลำปาง-แม่ฮ่องสอน พร้อมรำลึกโอกาสครบ 100 ปี รถไฟสายกรุงเทพฯ-ลำปาง ก่อนสู่เชียงใหม่ เพื่อเปิดเศรษฐกิจเหนือ ในยุครถไฟมีบทบาทมายาวนาน

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมนั่งรถไฟแอ่วเมืองเหนือ ปี 2 รอบปฐมฤกษ์ เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวทางรถไฟสายวัฒนธรรมลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ อ.เมือง ก่อนแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พร้อมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที จากนั้นนายพุฒิพงศ์ได้ลั่นระฆัง พร้อมโบกธงรถไฟ มีนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายเจิดศักดิ์ เปลี่ยนแปลงศรี หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ จ.ลำพูน นายชาญโชคชัย ไชยทิพย์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการเดินรถภาค 3 การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมผู้ประกอบการท่องเที่ยวประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีดังกล่าว ก่อนขึ้นรถไฟที่ให้บริการ 4
โบกี้ รวม 200 คน ออกเดินทางจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ มุ่งหน้าปลายทางที่สถานีรถไฟลำปาง รวมระยะทาง 109 กิโลเมตร

ระหว่างการเดินทาง นายพุฒิพงศ์ได้ร่วมขบวนเดินทางไปกับคณะนักท่องเที่่ยว ก่อนไปลงที่สถานีรถไฟลำพูน เพื่อเดินทางกลับ จากนั้นขบวนรถไฟมุ่งหน้าแวะชมสถานีรถไฟศาลาแม่ทา เพื่อทำกิจกรรมเล่นเกม และของเล่นย้อนยุค สถานีทาชมพู บ้านทาชมภู ต.ทาปลาดุก อ.แม่ท่า เพื่อถ่ายรูปสะพานทาชมภู ซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซมปรับปรุงภูมิทัศน์ พร้อมชมดนตรีพื้นเมือง ร้านค้าชุมชนจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม ชิมอาหารพื้นเมือง ก่อนแวะชมสถานีรถไฟขุนตาล และนั่งรถไฟลอดอุโมงค์ ที่มีความยาว 1,352.15 เมตร ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวเป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และเป็นอุโมงค์ยาวที่สุดในประเทศ จากนั้นผู้ร่วมเดินทางเยี่ยมชมสถานีขุนตาล สักการะศาลเจ้าพ่อขุนตาล และสถูปวิศวกรผู้สร้างอุโมงค์รถไฟดังกล่าว พร้อมชมพิพิธภัณฑ์รถไฟ ประแจสับราง ถ่ายภาพบริเวณอุโมงค์ขุนตาล เพื่อเป็นที่ระลึก ก่อนแวะชมสถานีแม่ตาน้อย เป็นสถานีสุดท้าย ก่อนไปสิ้นสุดที่สถานีรถไฟลำปาง ซึ่งระหว่างเดินทางมีวงแบนโจ แบนด์ บรรเลงเพลงขับกล่อมไปตลอดทาง

นายพุฒิพงศ์กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วยเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน ที่เชื่อมโยงท่องเที่ยวทางรถไฟ ยกเว้นแม่ฮ่องสอน ที่เชื่อมโยงทางรถยนต์เป็นหลัก พร้อมรำลึกในเนื่องโอกาสเส้นทางรถไฟกรุงเทพฯ-ลำปาง ครบ 100 ปี ก่อนมาสู่เชียงใหม่ในอดีตถือเป็นการเปิดเศรษฐกิจเชียงใหม่ และภาคเหนือตอนบนในยุคนั้น ที่รถไฟมีบทบาทด้านการคมนาคม ขนส่ง และท่องเที่ยว จึงเป็นการย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว มีจำนวน 6 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 19-20 พฤศจิกายน นี่เป็นขบวนท่องเที่ยวปฐมฤกษ์ ครั้งที่ 2 วันที่ 10-11 ธันวาคม ขบวนรัฐธรรมนูญครั้งที่ 3 วันที่ 24-25 ธันวาคม ขบวนสุขสันต์คริสต์มาส ครั้งที่ 4 วันที่ 14-15 มกราคม 2560 ขบวนวันเด็กแห่งชาติ ครั้งที่ 5 วันที่ 28-29 มกราคม ขบวนเทศกาลตรุษจีน ครั้งสุดท้าย วันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ ขบวนแห่งความรัก

58

59

62

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon