พรึบป้อมพระสุเมรุ ครูชี้ อดลอย 2 ปีเหงามาก หอบ 1 กระทง 1 ครอบครัว ตามนโยบายรัฐบาล
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เวลา 16.40 น. บริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร มีการจัดกิจกรรมการลอยกระทง ผู้คนเข้ามาร่วมงานตั้งแต่เด็ก นักเรียน นักศึกษา ผู้ใหญ่ รวมถึงชาวต่างชาติ ทยอยมาร่วมงานอย่างคับคั่ง
บรรยากาศทั่วไป มีการตั้งบูธต่างๆ ภายในงาน เช่น บูธทำกระทง D.I.Y กระทงใบตอง กระทงกาบกล้วย และกระทงกะลามะพร้าว นอกจากบูธทำกระทงแล้วยังมีบูธสำหรับขายอาหารต่างๆ อีกมากมาย อาทิ ทอดมัน ขนมบ้าบิ่น หมูอบสมุนไพร น้ำดื่มต่างๆ เป็นต้น

นายอนุรักษ์ การกาวี อาชีพครู อายุ 37 ปี เป็นคนในชุมชนใกล้เคียง ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกิจกรรมวันนี้ว่า รู้สึกดีเพราะห่างหายจากกิจกรรมนี้มา 2-3 ปีแล้ว ปีนี้เป็นปีที่เราเริ่มเปิดประเทศซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ช่วงโควิดที่ผ่านมาเงียบเหงามาก
“ตัวเราก็ไม่ได้เที่ยวและคนในชุมชนก็ขาดรายได้ แต่ถ้ามีกิจกรรมแบบนี้ชุมชนก็คึกคัก คนในพื้นที่ก็มีรายได้ สำหรับงานวันนี้รู้สึกว่าอัตลักษณ์ความเป็นไทยกลับมาแล้ว เรามีต้นทุนทางวัฒนธรรมที่ดี เราได้แสดงออกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาร่วมงาน ถือเป็นสิ่งที่ดีของเรา โดยวันนี้มากับพี่ที่ทำงาน พร้อมอธิษฐานว่า ขอให้โควิดหายไป เศรษฐกิจดีขึ้น คนไทยรักกัน และกระทงที่ซื้อก็เป็นกระทงรักษ์โลกเช่นกัน ตามนโยบายของรัฐบาล 1 ครอบครัว 1 กระทง ทำเองเป็นวัสดุจากธรรมชาติ และไม่ใส่เหรียญลงไปในกระทง” นายอนุรักษ์กล่าว


