ตาวิเศษเห็นนะ! งมเหรียญ เนียนเก็บขยะต่อหน้าเทศกิจ ร่วมกตัญญูรุดคุย ห่วงตะคริวเสี่ยงจมดับ
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานลอยกระทง 2565 บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ซึ่งเป็น 1 ในจุดจัดงานโดยกรุงเทพมหานคร
นางสาวอารียา เพ็งประเสริฐ ผอ.เขตบางพลัด ลงพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตบางพลัด เทศกิจจากสำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร ตำรวจนครบาล สน.บางยี่ขัน และ สน.บวรมงคล ตำรวจท่องเที่ยว สถานีดับเพลิง และกู้ภัยบวรมงคล และบางอ้อ
ในช่วงหนึ่ง เมื่อเวลาราว 16.30 น. มีกลุ่มบุคคลทั้งชายและหญิง ลงรอเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยพร้อมกันนั้น ได้ช่วยเก็บขยะด้วย ระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่เทศกิจสังเกตเห็น กระทั่งต่อมา เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูเจรจาให้ขึ้นจากน้ำ เหตุผลด้วยความปลอดภัย กลุ่มบุคคลดังกล่าว ไม่ขัดขืน ยอมขึ้นจากน้ำแต่โดยดี

ทั้งนี้ นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เคยเปิดเผยกับ ‘มติชน’ ถึงประเด็นดังกล่าวว่า กทม.ได้ออกประกาศ ห้ามลงเก็บเหรียญในกระทงเด็ดขาด เนื่องจากเคยเกิดเหตุเป็นตะคริวเสียชีวิต เพราะอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ประกอบกับความมืดจึงไม่มีใครสังเกตเห็น ซึ่งที่ผ่านมาทุกพื้นที่ที่มีการเปิดให้ลอยกระทงมีผู้ลงไปเก็บเหรียญทุกที่ โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยา มีความลึกเชี่ยว หากเกิดอันตรายอาจไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ยังมีเด็กลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณจุดจัดงานลอยกระทง โดยพบว่ามีผู้ปกครองร่วมลงน้ำด้วย เจ้าหน้าที่ได้พยายามห้ามปราม และเน้นย้ำในประเด็นความปลอดภัย


