ใครสายชิล-มายกครอบครัว เชิญ ‘สวนสราญรมย์’ ลอยกระทง สบายๆ ไม่วุ่นวาย เน้นออกกำลังกาย
เมื่อเวลา 18.05 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่สวนสราญรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานลอยกระทง ตามที่ กทม.ประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการเปิด 33 สวน ให้ประชาชนสามารถเข้ามาลอยกระทงได้นั้น อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าว ได้เดินสำรวจรอบสวน พบชาวบ้านในละแวกพื้นที่สวน มาออกกำลังกายเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภายในสวนเองก็ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมใหญ่โต หรือครื้นเครงแต่อย่างใด


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ นางรุ่งรัตน์ (สงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่สวนสราญรมย์ จึงทราบว่า ปกติสวนนี้จะมีบรรยากาศแบบนี้ในทุกๆ ปี เนื่องจากสวนสันติชัยปราการ เป็นพื้นที่หลักที่มีงานอยู่แล้ว ประชาชนจึงนิยมไปเที่ยวชมงานบริเวณนั้นมากกว่า ส่วนที่นี่จะเป็นคนในพื้นที่ชุมชนละแวกนี้ ที่จะพาลูก หรือพาครอบครัวมาลอยกระทงร่วมกัน
“ถ้าชอบบรรยากาศเงียบๆ สบายๆ ก็จะมาที่นี่กัน แต่สำหรับคนที่ต้องการกิจกรรมต่างๆ ก็จะไปสวนสันติชัยปราการ ซึ่งครอบครัวที่อยู่ในชุมชนละแวกนี้ก็จะทยอยมาเรื่อยๆ” นางรุ่งรัตน์เผย

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ นางเกด (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ซึ่งอาศัยในชุมชนใกล้เคียง โดย นางเกดได้พาบุตรชายมาลอยกระทงด้วย
นางเกดกล่าวว่า ปกติที่นี่ทุกปี บรรยากาศจะสบายๆ ไม่วุ่นวาย
“ส่วนตัวคิดว่าแบบนี้กำลังดี อย่างานลอยกระทงที่สวนสันติชัยปราการ คิดว่ามันพลุกพล่านไป และลูกยังเด็กด้วย ถ้าลูกโตขึ้นหน่อยก็ไม่แน่ แต่ตอนนี้ยังเด็กเลยเลือกความปลอดภัยของลูก ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ชอบความพลุกพล่าน หรือคนในชุมชนละแวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะทยอยมาที่นี่กัน” นางเกดกล่าว

ท้ายสุด นายช้าง (สงวนนามสกุล) เปิดเผยว่า ตนไม่ใช่คนในพื้นที่นี้ แต่มาเล่นกีฬาที่นี่กว่า 20 ปีแล้ว
นายช้างกล่าวว่า ปกติที่นี้ จะบรรยากาศแบบนี้ทุกๆ ปี มีคนมาวิ่งมาออกกำลังกายกันตามปกติมากกว่า ช่วงลอยกระทงจะมีผู้คนทยอยมาลอยที่นี่บ้าง แต่จะไม่ได้เยอะเหมือนสวนสันติชัยปราการ คนที่ลอยส่วนใหญ่จึงเป็นคนที่มาใช้พื้นที่นี้ประจำ แต่ก็มีคนที่ไม่ใช่คนในชุมชนมาเช่นกัน แต่ประปราย
“ส่วนตัวไม่ชอบบรรยากาศพลุกพล่าน ชอบบรรยากาศแบบนี้มากกว่า” นายช้างเผย


