พรึบราชประสงค์ ชาวไทย-นทท. แห่สักการะ 66 ปี ‘พระพรหมเอราวัณ’

พรึบราชประสงค์ ชาวไทย-นทท. แห่สักการะ 66 ปี ‘พระพรหมเอราวัณ’

ช่วงเช้า วันที่ 9 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับ “วันเกิดพระพรหม” ทั้งยังครบรอบ 66 ปี แห่งการอัญเชิญองค์ท้าวมาประดิษฐาน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าโรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ มีชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากเดินทางมาร่วมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ วันที่ 9 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันสักการะประจำปีของพระพรหมเอราวัณ หรือที่เรียกกันว่า “วันเกิดพระพรหม” นับตั้งแต่วันที่ศาลพระพรหมถูกตั้งขึ้น ผู้คนทั้งจากในประเทศและนักท่องเที่ยวต่างประเทศต่างก็พากันมาสักการบูชาด้วยความเชื่อที่ว่าท่านจะช่วยปัดเป่าอุปสรรคและส่งเสริมโชคลาภ รวมไปถึงความสำเร็จในทุกด้านมาจนถึงทุกวันนี้

Advertisement

สำหรับ วิธีไหว้พระพรหม มีข้อแนะนำว่าให้เริ่มจากการไหว้พระพรหมจากพักตร์แรก แล้วเวียนขวามือของเรา หรือพระหัตถ์ซ้ายของพระพรหม จนถึงพักตร์สุดท้าย เพื่อขอพรทุกประการ แต่หากต้องการขอพรเฉพาะประการ ก็สามารถเลือกสักการะตามแต่ละพักตร์ได้เช่นกัน ดังนี้

พักตร์ที่ 1 ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด ขอพรเกี่ยวกับเรื่องงาน การเรียน การสอบแข่งขัน ขออำนาจบารมี ขอความก้าวหน้าในชีวิต และขอพรให้บิดา

พักตร์ที่ 2 ใช้ธูป 36 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด ขอพรเรื่องทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน รถ หนี้สินที่มีคนยืมแล้วไม่คืน

Advertisement

พักตร์ที่ 3 ใช้ธูป 39 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด ขอพรเกี่ยวกับสุขภาพ ครอบครัว คู่ชีวิต และขอพรให้มารดา

พักตร์ที่ 4 ใช้ธูป 19 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด ขอพรขอโชคลาภ เงินทอง ขอเรื่องเกี่ยวกับการเสี่ยงดวง

ของไหว้บูชาพระพรหม สามารถใช้ได้ดังนี้ 1. กำยานและธูปใช้ได้ทุกกลิ่น 2. ผลไม้แนะนำเป็นกล้วย มะพร้าว สาลี่ ชมพู่ 3. ดอกไม้กลิ่นหอมอ่อนๆ เช่น ดอกมะลิ ดอกบัว และ ของต้องห้ามถวาย คือ เนื้อสัตว์ทุกชนิด

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง 9 พ.ย. วันเกิดพระพรหม เปิดวิธีสักการะ ‘ท้าวมหาพรหมเอราวัณ’ ครบ 66 ปีประดิษฐาน

อย่างไรก็ตาม ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ บริเวณหัวมุมสี่แยกราชประสงค์ เป็นที่เลื่องลือเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ดังว่าไม่ว่าอธิษฐานสิ่งใดก็จะได้สมดังปรารถนา ทั้งยังช่วยปัดเป่าความขัดข้อง อุปสรรค และส่งเสริมโชคและความสำเร็จ

ทำให้ไม่ว่าจะขับรถสัญจรผ่านไปมาเวลาใดก็มักจะเห็นภาพผู้คนเนืองแน่นบริเวณศาล ทั้งคนที่มากราบไหว้ขอพร และคนมาแก้บน ซึ่งภายในบริเวณศาลมีร้านค้าจำหน่ายเครื่องสักการะบูชา พวงมาลัย และมีการแสดงละครรำสำหรับผู้ที่ต้องการว่าจ้างเพื่อแก้บนให้บริการด้วย

สำหรับความเป็นมาของ “ศาลท้าวมหาพรหม” ก่อตั้งขึ้นด้วยในช่วงแรกของการก่อสร้างโรงแรมแกรนด์ไฮแอทฯ เกิดอุบัติเหตุขึ้นมากมาย เมื่อใกล้แล้วเสร็จได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิในเรื่องการนั่งทางใน มาหาฤกษ์ในการเปิดโรงแรม ซึ่งท่านได้ท้วงติงว่า ในการก่อสร้างโรงแรมไม่ได้มีการทำพิธีบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบริเวณนั้นก่อน ฤกษ์ในการวางศิลาฤกษ์ของโรงแรมก็ไม่ถูกต้อง

อีกทั้งชื่อของโรงแรม “เอราวัณ” นั้น เป็นชื่อของช้างทรงของพระอินทร์ ถือเป็นชื่อที่ศักดิ์สิทธิ์ จำเป็นต้องมีการบวงสรวงที่เหมาะสม วิธีการแก้ไขจะต้องขอพรจากพระพรหมเพื่อช่วยให้อุปสรรคหมดไป และจะต้องสร้างศาลพระพรหมขึ้นทันทีหลังจากการก่อสร้างโรงแรมแล้วเสร็จ และสร้างศาลพระภูมิขึ้นไว้ในโรงแรม จึงได้มีการตั้งศาลพระพรหมขึ้นกระทั่งเป็นที่รู้จักและเคารพนับถือกันมาก

เชื่อกันว่าหากบนบานด้วยละครรำจะประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ต้องการ จึงมีการรำละครชาตรีแก้บนทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ชาวต่างชาติ เช่น ชาวจีนที่จัดทัวร์มาไหว้สักการะโดยเฉพาะ และชาวจีนที่มีชื่อเสียงหลายคนเคยเดินทางมาที่นี่ เช่น เหลียง เฉาเหว่ย, หง จินเป่า, เซียะ ถิงฟง เป็นต้น

อย่างไรก็ตามก่อนจะออกเดินทางไหว้พระขอพรแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของสถานที่ ข้อห้ามต่างๆ และแต่งตัวสุภาพ ตลอดจนเลือกซื้อสิ่งของสำหรับการสักการะอย่างมีวิจารณญาณ อาจจะเตรียมไปด้วยตัวเอง หรือหากเกรงว่าจะไม่สะดวกต่อการเดินทางสามารถซื้อตามร้านที่ขายภายในบริเวณศาลเจ้าและสถานที่ต่างๆ ได้ แต่อาจจะมีราคาที่สูงกว่าเตรียมไปเองสักหน่อย

 

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image