‘ชัชชาติ’ ถอดบทเรียน ‘แน่นพระราม 8’ – เคลียร์กระทงเกลี้ยงแล้ว สั่ง ปลัด กทม. สรุปภาพรวมจุดน่าห่วง

9.11.22 | 18:06 น.

‘ชัชชาติ’ ถอดบทเรียน แน่น ‘พระราม 8’ เตรียมพร้อมงานเทศกาลอื่น เผย เคลียร์กระทงหมดแล้ว สั่ง ‘ปลัด กทม.’ สรุปภาพรวมจุดน่าห่วง

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงภาพรวมเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2565

อ่านข่าว : แออัดไม่ไหว ‘บันไดพระราม 8’ ผอ.เขตบางพลัด สั่งเทศกิจรุดตรวจเข้มปลอดภัย หวั่นซ้ำรอย อิแทวอน

สน.ชนะสงคราม รุดแก้สถานการณ์ สะพานพระราม 8 หลังเบียดเสียดกว่า 2 ชม. แย่งขึ้นลงวุ่น

เฉียดหมื่นตั้งแต่ทุ่มครึ่ง! ทะลักพระราม 8 ปลัดกทม. ฟันธง ตี 5 เก็บกระทงเกลี้ยงเจ้าพระยา

นายชัชชาติกล่าวว่า บริเวณสะพานพระราม 8 มีคนแน่นตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากไม่ได้ลอยกระทงมาหลายปี คงเป็นบทเรียนสำหรับงานลอยกระทงปีหน้า และงานอื่นๆ เช่น งานแข่งเรือที่กำลังจะมาถึงปลายเดือนพฤศจิกายน งานปีใหม่ โดยปัญหาหลักที่พบคือ ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ ทำให้ต้องเดินทางด้วยรถส่วนตัว หรือแท็กซี่ รวมถึงมีม็อบของพี่น้องตั้งอยู่อาศัยแถวนั้น ทำให้เกิดความหนาแน่น

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับจำนวนกระทงปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่เกิดโรคโควิด-19 และสัดส่วนใช้กระทงโฟมเพิ่มขึ้น แต่ กทม.จัดเก็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นความตั้งใจที่จะต้องเคลียร์ให้หมด

“ก่อนโควิดมีคนลอย 8-9 แสนกระทง ปีนี้เหลือ 6 แสนกว่า ด้วยแนวคิดกระทงละครอบครัว ช่วยให้กระทงลดลง ส่วนสวนเบญจกิติไม่พบคนขายกระทง เพราะคนอาจจะไม่รู้ว่าเปิดตรงนี้ให้ลอย แต่ก็ดีไม่ได้แน่นอะไร เลยสบายๆ” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามว่า ทาง กทม.จะมีมาตรการป้องกันไม่ให้ประชาชนลงเก็บเหรียญในกระทงในปีต่อไปอย่างไร ?
นายชัชชาติกล่าวว่า คงต้องขอความร่วมมือ เพราะไม่มีกฎหมายห้ามประชาชนลงน้ำ สถานการณ์ปีนี้ไม่ได้รุนแรงอะไร หลายที่มีจำนวนคนลงเก็บเหรียญน้อยลง (อ่านข่าว : ตาวิเศษเห็นนะ! งมเหรียญ เนียนเก็บขยะต่อหน้าเทศกิจ ร่วมกตัญญูรุดคุย ห่วงตะคริวเสี่ยงจมดับ)

นายชัชชาติกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ แนะนำว่าประชาชนอย่านำเงินไปใส่ในกระทง หากไม่มีคนเก็บเงินก็จมน้ำ หากอธิฐานแล้วนำเงินไปบริจาคจะดีกว่า ต้องรณรงค์ทั้ง 2 ฝ่าย อย่าลงน้ำเก็บเงินและอย่าใส่เงิน หากคนใส่เงินน้อยลง คนก็จะไม่ลงไปเก็บเงินในกระทง เพราะไม่คุ้มค่าเสี่ยง

“ภาพรวมไม่มีเกิดเหตุอันตราย คอยดูตลอด อย่างไรก็ตาม มอบหมายให้ปลัด กทม. สรุปเหตุการณ์ว่าตรงไหนมีความน่าเป็นห่วงอีกหรือไม่” นายชัชชาติกล่าว