วันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีชาวบ้านรวมตัวกันภายใต้ชักชวนชาวบ้านที่มีใจเป็นมหากุศลบริจาคข้าวถวายพ่อหลวง โดยใช้สโลแกน “ไม่มีเงินแต่มีข้าว ทำบุญถวายพ่อหลวง” ซึ่งมีชาวบ้านนำข้าวเปลือกมามอบให้กับ กองพลทหารม้าที่ 3 ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ กว่า 5 ตัน พร้อมเงินสดอีก 2,750 บาท โดยร.อ.สุรพร ฮูมเปือย ผู้บังคับหมวดกองร้อยรักษาความสงบความเรียบร้อย กองพลทหารม้าที่ 3 กล่าวว่า หลังจากได้นำผู้ใต้บังคับบัญชาได้ออกลาดตระเวนช่วยเหลือชาวบ้านเกี่ยวข้าว ในเขตรับผิดชอบ 3 อำเภอคือ เขาวง นาคู และห้วยผึ้ง ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้รับฟังและความตั้งใจของชาวบ้านที่อยากจะเดินทางไปร่วมถวายบังคมพระบรมศพแต่ติดด้วยการเดินทาง แต่ชาวบ้านที่มีใจเป็นมหากุศล จึงคิดรวบรวมข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวใหม่ๆ ถวายในหลวง
งานครั้งนี้ คุณพ่อสมัย คุณแม่ชอบ ภูพิชิต,นางกุหลาบ คำแสนโคตร , นายภานุพล คำแสนโคตร เป็นผู้นำ ในการประชาสัมพันธ์ชักชวนชาวบ้าน บ.ไค้นุ่น ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ จนมีชาวบ้านจำนวนมากนำข้าวเปลือกมามามอบด้วยใจเป็นจำนวน 5 ตัน และเงินสดจำนวน 2,750 บาท โดยทุกคนร่วมนำข้าวเปลือกและเงินด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตที่เกิดในผืนแผ่นดินของพระองค์ จึงขอตอบแทนบุญคุณแผนดิน ด้วยทรัพย์ที่มีอยู่ โดยชาวบ้านหวังให้เจ้าหน้าที่ทหารของกองพลทหารม้าที่ 3 นำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสาร เพื่อน้อมถวายร่วมงานพิธีบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง ผ่านทางกองทัพบก

โดยข้าวเปลือกที่ชาวบ้านน้อมถวายครั้งนี้ได้นำไปตากไล่ความชื้นที่บริเวณวัดปิยะมงคล บ้านไค้นุ่น ตำบลไค้นุ่น อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยก่อนมอบได้มีการทำพิธีสู่ขวัญข้าวตามประเพณีคนอีสาน เป็นการบูชาพระแม่โพสพ ที่กระทำหลังการเก็บเกี่ยวในทุก ๆ ครั้งก่อนนำข้าวเปลือกไปเก็บที่ยุ้งฉางและสีไว้รับประทานหรือจำหน่ายต่อไปในแต่ละปี

