‘ชัชชาติ’ ขอบคุณบุคลากรแพทย์ รับบทหนัก ดัน ‘รพ.เจริญกรุงประชารักษ์’ เป็นยานแม่ เสิร์ฟบริการถึงชุมชน-ครบรอบ 51 ปี ชู High Tech + High Touch สร้างสาธารณสุข กทม.เข้มแข็ง
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมอุดมสังวรญาณ อาคาร 72 พรรษา โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในงาน 51 ปี แห่งการสถาปนาโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์
นายชัชชาติกล่าวว่า โรงพยายาบาลเป็นเรื่องสำคัญของ กทม. เราเข้ามาเป็นผู้ว่าฯ กทม. มีกิจกรรมสำคัญ 2 เรื่อง โดยหนังสือที่มีชื่อว่า Post Corona เขียนโดย Scott Galloway ระบุว่าโลกหลังโควิด จะมี 2 กิจกรรมที่ถูกดิสรัปต์ หรือถูกเปลี่ยนแปลงโดยเทคโนโลยี คือ 1.ระบบสาธารณสุข 2.ระบบการศึกษา เพราะเทคโนโลยีจะช่วยทำให้การทำงานต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายชัชชาติกล่าวว่า โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เป็นต้นแบบหนึ่งที่จะมีการนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ แต่จริงๆ แล้วการนำเทคโนโลยีมาใช้กับระบบสาธารณสุขคงไม่พอ เพราะต้องเป็น High Tech + High Touch เชื่อว่า “คน” ยังมีความจำเป็นมหาศาล พยาบาล แพทย์ นักเทคนิคการแพทย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ ต้องให้บริการผู้ป่วย High Touch จึงเป็นเรื่องสำคัญ คนยังต้องการปฏิสัมพันธ์ต่อกัน การดูแล ความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
“คุณหมอท่านหนึ่ง แทนที่จะลงไปตรวจในชุมชน ก็อยู่ในโรงพยาบาลแล้วมีระบบแพทย์ทางไกล (Tele Med) เชื่อมโยงเข้ามา แต่อย่างที่บอก High Tech อย่างเดียวไม่รอด ต้อง High Tech + High Touch เชื่อว่าทีมงานโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เป็นทีมงานที่เข้มแข็ง”
“ทาง กทม.พร้อมสนับสนุนโรงพยาบาลทุกด้าน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์จะเป็นยานแม่ ส่งการให้บริการไปยังชุมชนต่างๆ มีทั้งเส้นเลือดใหญ่คือตัวโรงพยาบาล ที่จะคอยดูแล อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.), ศูนย์สาธารณสุขในเครือข่าย และเส้นเลือดฝอยที่จะกระจายไปสู่ชุมชุน”
“ขอแสดงความยินดีที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ครบรอบ 51 ปี ต้องขอขอบคุณอย่างจริงใจที่ผ่านช่วงโควิดมาได้ ช่วงนั้นผมก็ได้มาเยี่ยม 2 ครั้ง เห็นได้ว่ามีภาระหนักต้องรับคนไข้จำนวนมาก ต้องขอบคุณบุคลากรที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทั้งที่ทรัพยากรมีจำกัด หวังว่าโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จะเป็นที่พึ่งของประชากรกรุงเทพฯ อย่างเข้มแข็งต่อเนื่องต่อไป” นายชัชชาติกล่าว


