ดร.อนันต์ ไบโอเทค ติง แห่แชร์ โควิดสายพันธุ์ใหม่ต้องระวัง-ข้อมูลต้องอัพเดต
วันที่ 28 พฤศจิกายน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า
ผมเห็นเพื่อนๆในเฟซแชร์ภาพนี้หลายคนแล้วครับ หลายคนแชร์ต่ออาจเป็นเพราะเข้าใจว่าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มมีคนติดเยอะขึ้น
อันที่จริงข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่เก่ามากเกือบ 2 ปีแล้วครับ น่าจะเป็นช่วงที่สายพันธุ์ Alpha หรือ ตอนนั้นเรียกว่า สายพันธุ์อังกฤษ เริ่มระบาด ถ้ายังจำกันได้ Alpha เป็นสายพันธุ์น่ากังวลตัวแรก แต่อยู่ไม่นานก็มี เบต้าจากแอฟริกาใต้ และ เดลต้า จากอินเดียมาแทน จนปัจจุบันคิดว่าไม่น่ามี Alpha เหลืออยู่ในประชากรมนุษย์แล้ว อาจพบได้ในประชากรสัตว์เช่น ในกวาง ประเด็นสำคัญคือ คำว่า สายพันธุ์ใหม่ ในภาพ เป็นจริงเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ไม่ใช่วันนี้

อาการตามวันต่างๆที่ระบุมา คือ อาการของโรคในช่วงที่เราไม่มีภูมิจากวัคซีนเลย ติดแล้วจะป่วยด้วยอาการต่างๆได้ แต่ บริบทวันนี้เราฉีดวัคซีนกันจนอาการต่างๆที่เขียนมาไม่น่าจะใช้ได้แล้วกับการติดเชื้อในวันนี้ อย่าลืมว่าวัคซีนโควิดรุ่นที่เราฉีดกันป้องกันสายพันธุ์ Alpha ได้ดีมากๆ
เข้าใจว่าการแชร์ข้อมูลเพื่อเป็นการสร้างความตระหนักเรื่องโควิดที่อาจจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจากสายพันธุ์ต่างๆ แต่ ข้อมูลที่แชร์ควรถูกต้องตามหลักวิชาการ และ อ้างอิงต่อได้ครับ แบบนี้ผมคิดว่าไม่สมควรแชร์ต่อ เพราะ คนไม่เข้าใจจะกลัวโดยใช่เหตุ

