รพ.ขอนแก่น ยอมรับ ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอด ผู้ป่วยหลังคลอด เกือบ 2 เดือน พร้อมเยียวยา

29.11.22 | 13:28 น.

รพ.ขอนแก่น แถลงยอมรับ ลืมผ้าก๊อซในช่องคลอด ผู้ป่วยหลังคลอด เกือบ 2 เดือน ยินดีปรับปรุงการให้บริการ พร้อมช่วยเหลือเยียวยา

จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพผู้ป่วยนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น พร้อมภาพวัตถุบางอย่างอีก 2 ภาพ โดยระบุในข้อความว่าเป็นผ้าก๊อซที่หมอลืมไว้ในช่องคลอด

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังผู้โพสต์คือ น.ส.รุ่งนภาพร อายุ 32 ปี ชาว อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2565 น้องสาวมาคลอดลูกที่โรงพยาบาลใน จ.ขอนแก่น พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 วัน ก่อนที่หมอจะอนุญาตให้กลับบ้าน เมื่อมาที่บ้านก็ใช้ชีวิตปกติ ยังไม่มีอาการอะไร กระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา น้องสาวมีไข้สูง ปวดท้องรุนแรง ตรวจดูที่ท้องน้อยตรงมดลูกพบว่ามีก้อนบางอย่างโผล่ออกมา แต่ไม่สามารถหลุดออกมาได้ จับดูเป็นก้อนแข็งๆ เข้าใจว่าเป็นมดลูก จึงให้สามีของน้องสาวดูให้

น.ส.รุ่งนภาพรระบุว่า สามีน้องบอกว่าเป็นผ้าก๊อซไม่ใช่มดลูก จึงถ่ายรูปไว้และพามาส่งโรงพยาบาลเพื่อหาหมอที่ทำคลอดให้ หมอนำผ้าก๊อซออกให้ ตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องให้ยาฆ่าเชื้ออีก 2 วันจึงกลับบ้านได้

น.ส.รุ่งนภาพรกล่าวต่อว่า หลังจากพาน้องสาวไปเอาผ้าก๊อซออกจากช่องคลอด โรงพยาบาลได้มาคุยด้วยและพูดประมาณว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นแนวทางการรักษาของโรงพยาบาล ซึ่งการเอาผ้าก๊อซมาอุดไว้ก็เพื่อหยุดเลือดตามแนวทางการรักษาของแพทย์ แต่ตนเองตั้งข้อสังเกตว่าถ้าเป็นการรักษาของแพทย์ ทำไมจึงไม่แจ้งญาติคนไข้ หรือคนไข้ว่ามีผ้าก๊อซอยู่ข้างในและเป็นการรักษาของแพทย์

Advertisement

น.ส.รุ่งนภาพรกล่าวว่า หลังเกิดเรื่องได้พูดคุยกันในครอบครัวถึงการเยียวยาชดใช้ โรงพยาบาลบอกว่ากำลังดำเนินการเรื่องขั้นตอนเยียวยากับกระทรวงสาธารณสุข หากกระทรวงตรวจสอบแล้วว่าโรงพยาบาลไม่ผิด ทางครอบครัวก็จะไม่ได้อะไรเลย ทำให้ครอบครัวเกิดความไม่สบายใจจึงโพสต์เรื่องราวดังกล่าวลงในโซเชียลเพื่อเป็นอุทาหรณ์และขอความเป็นธรรม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โรงพยาบาลขอนแก่น ออกข่าวประชาสัมพันธ์ กล่าวยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ระบุว่า จากกรณีที่พบผ้าก๊อซในช่องคลอด ผู้ป่วยหลังคลอด ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ณ ขณะนี้นั้น

โรงพยาบาลขอนแก่นขอเรียนข้อมูลให้ทราบดังนี้ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 โรงพยาบาลขอนแก่นรับผู้ป่วยหญิง อายุ 20 ปี ที่อยู่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ซึ่งส่งตัวมาจากโรงพยาบาลภูเวียง ด้วยอาการครรภ์เป็นพิษ มาคลอดที่โรงพยาบาลขอนแก่นสูติ

แพทย์ทำคลอดโดยการช่วยคลอดด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ ระหว่างการทำคลอดมีการตัดบริเวณฝีเย็บเพื่อขยายช่องคลอด มีเลือดออกมาก ได้ใช้ผ้าก๊อซซับเลือด และได้ทำการเย็บฝีเย็บ ซึ่งผู้ป่วยและทารกปลอดภัยดี

ต่อมา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ผู้ป่วยหลังคลอดมีอาการปวดหน่วงบริเวณช่องคลอดมาก มาตรวจที่โรงพยาบาลขอนแก่น สูตินรีแพทย์จึงตรวจภายใน พบมีผ้าก๊อซอยู่ในช่องคลอด จึงนำผ้าก๊อซออก และให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ หลังจากนั้นอาการดีขึ้น และไม่พบภาวะแทรกซ้อนใดๆ

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทีมผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล ได้เข้าเยี่ยมผู้ป่วย พร้อมแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรงพยาบาลยินดีปรับปรุงการให้บริการ การดูแลผู้ป่วย และพร้อมให้การดูแลเยียวยาช่วยเหลือ โดยยื่นคำร้องตามมาตรา 41 (ม.41) สิทธิบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า กรณีได้รับความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะรับการรักษาในโรงพยาบาลตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งการประชุมพิจารณาของคณะกรรมการจะมีขึ้นในวันที่ 26 ธันวาคม 2565

โรงพยาบาลขอนแก่นเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทบทวนระบบการให้บริการ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ขอแสดงความห่วงใย และขออภัยผู้ป่วย และญาติมา ณ โอกาสนี้ด้วย