วันที่ 23 พฤศจิกายน เทศบาลตำบลคลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ เร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจ หลังไม่สามารถจ่ายเบี้ยเลี้ยงชีพให้ผู้สูงอายุ และผู้พิการตามระยะเวลาที่กำหนดได้ ตั้งแต่เข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ พ.ศ 2560 ตั้งแต่เดือนตุลาคม และพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเดือนธันวาคม ต้องมาลุ้นอีกครั้งว่าจะได้หรือไม่ แม้นายโชติ ชินอรรถพร นายกเทศมนตรีตำบลคลองขุด จะยอมรับว่าเกิดจากปัญหาความล่าช้าในการจัดทำเอกสาร ที่มีการปรับเปลี่ยนวิธีการ ด้วยกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น ออกคำสั่งให้มีการนำงบประมาณผู้สูงอายุ และผู้พิการ เข้ามาไว้ในเทศบัญญัติ หรือกฎหมายที่เทศบาลออก เพื่อบังคับใช้ในเขตเทศบาล ตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 ก่อนวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา
หลังไม่สามารถจัดทำเอกสารดังกล่าวได้ทันตามเวลา ได้พยายามหาทางออกด้วยการปรึกษาทางหน่วยเหนือ ให้มีการเสนอประธานสภา รับเรื่องนี้ เพื่อเข้าที่ประชุมสภาเทศบาลตำบลคลองขุด ในการเบิกจ่ายขาด เงินสะสม ออกมาใช้เพื่อแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของผู้สูงอายุ และผู้พิการ แต่กลับไม่ได้การรับอนุมัติ เนื่องจากให้ความเห็นว่า ไม่มีธรรมเนียมปฏิบัติ ทำให้มีการหารือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นฝ่ายปกครองสูงสุด ในการวินิจฉัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ หากมีการวินิจฉัยออกมาแล้วว่า ได้ หรือไม่ได้
อีกเรื่องที่ผู้สูงอายุและผู้พิการยังมีความกังวล คือ ปัญหาทางการเมืองท้องถิ่น ที่ฝ่ายผู้บริหารกับฝ่ายประธานสภา จะร่วมมือกันในการช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้สูงอายุและผู้พิการในครั้งนี้ด้วยกัน โดยไม่มีประเด็นข้อขัดแย้ง หรือจะมีการยื้อเวลา ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการบริหารงานที่ล้มเหลวของฝ่ายบริหารเทศบาล โดยมีผู้สูงอายุและผู้พิการเป็นตัวประกัน รอคอยความหวัง จากเม็ดเงินนี้เพื่อต่อชีวิต
สำหรับผู้สูงอายุในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองขุด อ.เมือง จ.สตูล มีจำนวนทั้งสิ้น 1,611 คน โดยขั้นต่ำรายละ 600 บาท รวมเป็นเงิน 1,159,900 บาท สำหรับผู้พิการ มีจำนวนทั้งสิ้น 373 คน เป็นเงิน 298,400 บาท

