ชัชชาติ ปั่นจักรยานเลียบทะเลบางขุนเทียน ส่องปัญหากัดเซาะชายฝั่ง เผย ‘ทำเขื่อน’ ป้องกันเหมาะสุด

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทำกิจกรรม “ผู้ว่าฯสัญจร” เขตบางขุนเทียน โดยเวลา 15.37 น. นายชัชชาติลงพื้นที่ดูปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียนและปัญหาผลกระทบจากน้ำเหนือ ที่สะพานรักษ์ทะเลบางขุนเทียน โดยขี่จักรยานไปตามเส้นทางป่าชายเลน

ทั้งนี้ นายชัชชาติกล่าวถึงปัญหาดังกล่าว หลังการประชุมที่สำนักงานเขตบางขุนเทียนในช่วงเช้าวันนี้ว่า บางขุนเทียนมีพื้นที่ชายทะเล​ 47 กิโลเมตร​ โดนกัดเซาะไปแล้ว​ 2,700​ ไร่​ ซึ่งก่อนหน้านี้ ​กทม.ได้มีการนำเสนอโครงการเข้า Environmental Impact Assessment Report (EIA) หรือการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้มีการหาวิธีป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะหลากหลายวิธีจน ได้ข้อสรุปว่า​วิธีทำเขื่อนเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด​ และชาวบ้านก็เห็นด้วยเพราะไม่ทำให้เกิดขยะ​ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการเรื่องทรัพยากรชายฝั่งจะพิจารณาต่อไป

“ด้านปัญหาที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องคือปัญหาน้ำท่วมจากน้ำทะเลหนุนเพราะพื้นที่บางขุนเทียนอยู่ติดริมทะเล​ และน้ำท่วมจากฝนตกในพื้นที่ กทม.ได้สำรวจพิกัดจุดน้ำท่วมแล้วขณะนี้มี​ 10 กว่าจุด​จึงได้สั่งการให้สำนักการระบายน้ำวางแผนระยะยาว​โดยลอกท่อ​และคูคลอง จะเร่งดำเนินการภายในปี 2567 ให้ครบ​ทั้ง​ 100% รวมถึงการแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะที่ได้มีการดำเนินการต่อเนื่องมา” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image