หน้าแรก ในประเทศ ญาติทยอยรับศพ...

ญาติทยอยรับศพเหยื่อทัวร์ตกเหว พ่อเมืองอุตรดิตถ์เตรียมป้องกันอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 2560

23.11.16 | 18:30 น.

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ห้องนภาลัย โรงพยาบาลศูนย์อุตรดิตถ์ ญาติของผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์ของ บขส.หมายเลขทะเบียน 32-1488 กรุงเทพมหานคร ตกเขาพลึงบริเวณบ้านเขาพลึง หมู่ 9 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ทางหลวงหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-เด่นชัย นำหลักฐานมาติดต่อระบุตัวตน ขอเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ เคลื่อนย้ายศพ และขอรับสินไหมทดแทนบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์อุตรดิตถ์ คอยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ญาติได้รับความสะดวกมากที่สุด

พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ อายัดตัวนายอุดม สมมาตร พนักงานขับรถทัวร์คันเกิดเหตุ นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ แขนและขาหัก ไหปลาร้าหัก กระดูกคอเคลื่อน ยังไม่สามารถให้ปากคำได้ ส่วนผู้โดยสาร 20 รายที่ได้รับบาดเจ็บอาการปลอดภัยแล้วทุกราย ผู้ได้รับบาดเจ็บที่สามารถให้การได้ก็มีพนักงานสอบสวนที่แต่งตั้งเพิ่มไปร่วมสอบปากคำด้วย

“จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบว่า ก่อนที่รถทัวร์จะตกลงไปในซอกเขาลึก 70 เมตร ด้านคนขับมีรอยชนกับแบริเออร์กลางถนนซึ่งเป็นแบรีเออร์ที่กั้นระหว่างถนนขาขึ้นกับขาลงเขาพลึง จากนั้นคนขับก็น่าจะหักพวงมาลัยออกแล้วด้านซ้ายของรถทัวร์ชนเข้าที่แบรีเออร์ที่กั้นรถไม่ให้ตกเขา แต่รถทัวร์น่าจะมาเร็วเพราะเป็นขาลงเขาแบรีเออร์ไม่สามารถทานแรงรถได้ ทำให้ทั้งแบรีเออร์และรถทัวร์พุ่งตกลงก้นเหวจนมีผู้เสียชีวิต 18 ศพ และบาดเจ็บ 20 ราย อย่างไรก็ตามผลการพิสูจน์ถึงสาเหตุที่แท้จริงต้องรอพนักงานสอบสวนและพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.อุตรดิตถ์ สรุปอีกทีภายหลัง” พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ถือว่ารายแรงและเป็นครั้งที่ใหญ่มากที่เกิดขึ้นกับรถทัวร์ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 18 ศพ ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่เดือนก็มีรถตู้ของมณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 32 จ.ลำปาง ก็เกิดเหตุตกมาแล้วแต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และเมื่อปี 2537 ก็เคยมีรถทัวร์ตกมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ขณะเดียวกันการเกิดอุบัติบริเวณเขาพลึงก็มีเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก ดังนั้นช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ซึ่งจะมีจำนวนผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก ได้กำชับแขวงทางหลวง จ.อุตรดิตถ์ ให้ศึกษาแก้ไขหรือหากทำใหม่ได้ก็ให้ดำเนินการโดยเฉพาะบริเวณโค้งหลายโค้งที่มีความเสี่ยงต้องทำให้เกิดความปลอดภัยที่สุด โดยร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.)  จ.อุตรดิตถ์ วางมาตรการเพื่อรับมือกับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นแม้แต่รายเดียว