‘หมอธีระวัฒน์’ เผย ไทย-ทั่วโลก สดใส โควิดดีขึ้นจริง แต่มีข้อแม้ …

5.12.22 | 09:29 น.

‘หมอธีระวัฒน์’ เผย ไทย-ทั่วโลก สดใส โควิดดีขึ้นจริง แต่มีข้อแม้ ต้นทุนสุขภาพ ลดแป้ง ออกกำลัง แดด ต้องผอม

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์​สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า

โควิดน่าจะดีขึ้นจริง ‘หมอดื้อ’ 5/12/65

1.แม้ว่าการติดเชื้อจะเข้มข้นหนาแน่นในหลายประเทศและในไทย

2.แต่ข้อสำคัญ ต้องดูอัตรา เข้า รพ. และเสียชีวิต

3.และสาเหตุที่เข้า รพ. และตาย เป็นสาเหตุตรงจากโควิด หรือมีโรคอื่นเป็นตัวการอยู่ แต่ตรวจเจอโควิด?

Advertisement

4.ทั่วโลก ในข้อ 2 ดีขึ้นมาก และมาตรการผ่อนคลาย จนเกือบหมดแล้ว ยกเว้น ญี่ปุ่น ที่เข้า รพ. และเสียชีวิตมาก และเยอรมัน ที่เสียชีวิตมาก แต่คงต้องดู ข้อ 3 ประกอบว่า เป็นสาเหตุตรง?

5.จีน ประชากร 1,600 ล้านคน แต่จำนวนเข้า รพ. ไม่ได้มาก และตายน้อยมาก จากข้อมูลจากรัฐบาลจีนที่ตรวจใช้ พีซีอาร์แบบถี่ยิบ

6.ดังนั้น อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่น่าอธิบาย แอฟริกาใต้ วัคซีนน้อยมาก โรคสงบมานาน ยุโรป เรียบร้อยหมด อังกฤษ สงบ

จีน วัคซีน เชื้อตาย 2-3 เข็ม ฉีดให้ประชากรมากกว่า 70% และตายน้อยมากในสถานการณ์โอไมครอนปัจจุบัน ที่อาจมี BF.7 ด้วยซ้ำ ญี่ปุ่น เยอรมัน mRNA วัคซีน กันหลายเข็มด้วยซ้ำทั้งประเทศ ญี่ปุ่น กับ อเมริกา เชื้อดูจะใกล้กัน ด้วยแต่ อเมริกากลับดีกว่า

7.เพราะฉนั้น ต้องให้ความสำคัญกับ ‘คน’ ด้วย อาทิ มีธรรมชาติภูมิดี เช่น จาก HLA class 1 ที่จำเพาะเคยได้เชื้ออื่นคล้ายโควิดมีภูมิข้ามเชื้อ ฝังตัวอยู่เคยติดโควิด ที่ผ่านมาบวกวัคซีน และต้นทุนสุขภาพแข็งแรงหรือไม่?

8.ภูมิไม่ได้ดู แต่แอนติบอดี ในเลือดที่ยับยั้งไวรัสอย่างเดียว ที่ส่วนมากทำหน้าที่ในการกันติด แต่เมื่อเจอโอไมครอนสายย่อยต่างๆ กันติดได้ไม่มาก และไม่นาน (จนแอนติบอดี ที่ใช้รักษาและป้องกันในสหรัฐใช้ไม่ได้แล้ว) 5 หรือ 6 เข็มแล้ว +1 หรือ 2 พบบ่อยมาก ภูมิระดับเซลล์สำคัญยิ่ง อาจจะมากกว่าแอนติบอดี ด้วยซ้ำ

โดยอยู่ทนนานกว่า โดยเฉพาะ ถ้าเกิดจากติดตามธรรมชาติ (ไม่ผ่าน T follicular helper cell) และทำงานหลักโดยมีแอนติบอดี เข้าประสาน และเป็นเซลล์นักฆ่าไวรัสแบบต่างๆ

9.แต่ถ้าไม่สบาย อย่าประมาท 2 ขึ้นขึ้นช้า เลยกินยาช้า ไม่สบาย แยกตัว ฟ้าทะลายเลย ไม่ดีขึ้น หาหมอ ขีดเดียว ไวรัส Ct 20 คือจำนวนยังเยอะ เจอบ่อย

10.จากนี้ ไทยและทั้งโลก ควรสดใสขึ้น มีข้อแม้ ทุกคนต้องเร่งสร้างต้นทุนสุขภาพเพื่อสู้กับโรคได้ทุกชนิด อาหารใกล้ มังสวิรัติ ลดแป้ง ออกกำลัง แดด ต้องผอม