หน้าแรก ในประเทศ เพียงเดือนเดี...

เพียงเดือนเดียว! ตลิ่งริมเจ้าพระยาใน อ.บางบาลทรุดพังเป็นวงกว้าง ต้นไม้ใหญ่ไหล่ลงไปโผล่กลางน้ำ

24.11.16 | 17:00 น.

วันที่ 24 พฤศจิกายน 59 เกิดเหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา .ในชุมชนห่างจากวัดจุฬามณีไป 1 กิโลเมตร ในเขตหมู่ 4 ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พังทรุดตัวลงแม่น้ำ จนทำให้ผืนดินกว้างประมาณ 10 เมตร ยาวกว่า 40 เมตร พังลึกกว่า 5 เมตร ลงก้นแม่น้ำ ต้นไม้ขนาดใหญ่ ทั้งต้นก้านเหลืองขนาด 1 คนโอบ และต้นกุ่ม ขนาด 1 คนโอบ ไหล่ตามลงก้นแม่น้ำ จนไปโผล่ตั้งอยู่เกือบกลางแม่น้ำ

ขณะที่การพังทรุดและรอยแตกแยกของดินริมตลิ่ง  ยังมีเพิ่มขึ้นทุกขณะ ส่วนระดับน้ำเจ้าพระยาพบว่า ลดลงอย่างรวดเร็ว จากเดิมเมื่อเดือนตุลาคมน้ำท่วมสูงกว่าตลิ่ง 2 เมตร แต่เพียงเดือนเดียวน้ำแห้งลง จนปัจจุบันระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งกว่า 5 เมตรแล้ว

201611241452192-20021028190200

นายสุนทร อัตตะสาระ อายุ  52 ปี เปิดเผยว่า ตลิ่งหน้าบ้านของตนเองเลขที่ 49 พังทรุดตัวลงเมื่อคืนที่ผ่านมา และทางเทศบาลตำบลบางบาล ได้เข้ามาสำรวจแล้ว เตรียมจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการนำเสาเข็มไม้ยูคา มาปักตอกริมน้ำ   สำหรับสาเหตุตนเองเชื่อว่ามาน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว บวกกันเป็นคุ้งโค้งน้ำ และมีเรือยนต์ลากจูงขนดินทราย วิ่งในแม่น้ำจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม นายสุนทรกล่าวว่า อยากให้มีการขยายหรือต่อความยาว เขื่อนป้องกันตลิ่งพังในเขต หมู่ที่ 4 ซึ่งยาว 250 เมตร กรมเจ้าท่ามาสร้างด้วยงบกว่า 19 ล้านบาท สร้างเสร็จเมื่อปีที่แล้ว แต่ยาวมาไม่ถึงจุดตลิ่งพัง ตรงหน้าบ้านของตนเอง

Advertisement