ชัชชาติหวาดเสียว ควงวิศณุ ลุยแก้ ‘ถนนยุบ’ พระราม 3-เจริญราษฎร์ คุยนายกวิศวกรรมสถาน-กฟน.

ชัชชาติหวาดเสียวอุโมงค์พระราม 3 ทำถนนยุบ คุยแก้ ฉีดสารให้ดินแข็งตัว ให้การไฟฟ้าฯ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม เวลาประมาณ 16.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กขณะลงพื้นที่อุโมงค์ก่อสร้างนำสายไฟฟ้าลงดิน พระราม 3 ตัดกับถนนเจริญราษฎร์ พร้อมด้วยนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และตัวแทนจากการไฟฟ้านครหลวง

โดยนายชัชชาติ ทักทายนายกวิศวกรรมสถาน พร้อมกล่าวว่า “แค่เห็นหน้านายกฯก็อุ่นใจแล้ว” นายธเนศจึงกล่าวต่อว่า ขอดูในรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนว่าจะทำอย่างไร

จากนั้นนายชัชชาติกล่าวว่า ถนนพระราม 3 ตัดกับถนนเจริญราษฎร์ เป็นจุดที่มีถนนยุบ และอยู่ใต้สะพานข้ามแยกเจริญราษฎร์ ปัญหาคือพื้นที่ดังกล่าวเป็นอุโมงค์ของการไฟฟ้านครหลวงที่สร้างขึ้นเพื่อนำสายไฟฟ้าหรือสายอากาศลงดิน ความลึกของอุโมงค์ -24 ถึง -28 เมตร ยาวขนานกับถนนพระราม 3 ซึ่งมีจุดที่เกิดการรั่วในชั้นทราย ทำให้เกิดช่องส่งผลให้ถนนยุบตัวลง

Advertisement

“ขณะนี้คือการแก้ต้องนำสารยิงลงไป เพื่อทำให้พื้นแน่น คล้ายๆ น้ำปูน ฉีดเพื่อให้ดินข้างหน้าแข็งตัว และอีกปัญหาหนึ่งคือมีสะพาน ซึ่งอยู่บริเวณที่เกิดเหตุพอดี เสาเข็มตรงนี้อาจมีผลกระทบจากดินที่ไหลไป จึงต้องปิดสะพานขาเข้า ถ้าเรามาจากทางกรุงเทพฯก็จะขึ้นสะพานข้ามถนนเจริญราษฎร์ไม่ได้ ขาออกยังให้วิ่งอยู่ได้ แต่ยังต้องคอยมอนิเตอร์ เพราะฉะนั้นรถที่มาทางขาเข้าก็จะลงมาแนวล่างเป็น 2 เลน เพราะฉะนั้นจากถนน 4 เลน ก็เหลือแค่ 2 เลนด้านล่าง ทำให้การจราจรติดขัด จึงต้องแจ้งให้หลีกเลี่ยงเส้นทางพระราม 3 ตอนนี้ก็เร่งดำเนินการแก้ไขอยู่” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวต่อไปว่า ปัญหานี้คล้ายคลึงกับเหตุที่คลองเคล็ด  บริเวณอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนที่เกิดเหตุก่อนช่วงเลือกตั้ง ที่เกิดรอยรั่วที่จุดรอยต่อและถนนยุบ ก็ต้องดูว่าจุดนี้จะยุบต่อหรือไม่ จึงต้องปิดถนนก่อนเพื่อความปลอดภัย (อ่านข่าว ชัชชาติ หนักใจ ปมอุโมงค์บึงหนองบอน รับ ‘ไม่ง่าย’ ปชช.ต้องรู้ความจริง ชี้ก่อสร้างผิดพลาด ค่าเสียหายว่าไปตามสัญญา)

“เดินๆก็ยังหวาดเสียว เพราะข้างล่างเป็นโพรงอยู่ ผมเห็น ผมยังหวาดเสียว ลงไปลึกมาก” นายชัชชาติกล่าว

นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า ขณะนี้พยายามกันให้น้ำเข้าน้อยที่สุด พยายามหยุดน้ำให้ได้ก่อน ซึ่งแรงดันน้ำที่รั่วนั้นสูงมากขึ้น

นายชัชชาติกล่าวเสริมว่า ถนนพระราม 3 ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องอย่าให้ทรุดตัวเพิ่มขึ้น และต้องรีบประเมินสภาพสะพานว่ายังแข็งแรงอยู่หรือไม่ ถ้าสะพานไม่แข็งแรงต้องรีบซ่อม

“ยังไม่แน่ใจว่าสะพานนั้นแข็งแรง 100% หรือไม่ ตอนนี้รอการไฟฟ้าฯและผู้เกี่ยวข้องรีบซ่อม มีอะไรคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ เป็นกำลังใจให้การไฟฟ้าฯ เพราะก็เป็นอุบัติเหตุ ลำบากเหมือนกัน” นายชัชชาติกล่าว

นายธเนศ นายกวิศวกรรมสถานฯ กล่าวว่า เรื่องเสาตรงสะพาน ต้องสังเกตว่ามีการขยับตัวหรือไม่ พูดง่ายๆคือต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าจะมีการขยับ ซึ่งมีการแก้ แล้วชะลอตัว และเสาไม่ขยับเราก็จะทำในขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม เชื่อใจไม่ได้ ต้องวัดตลอด

จากนั้นนายชัชชาติได้ถามเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรถึงคำแนะนำสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรตอบว่า สภาพการจราจรโดยภาพรวมสะสมหนาแน่น เนื่องจากมีการปิดการจราจรโดยท้ายแถวอยู่ประมาณตลาดพลู ควรใช้ทางเลี่ยงที่สะพานสาทรแทนเพราะการข้ามมายังฝั่งพระราม 3 จะติดขัด (อ่านข่าว สาหัส ถนนยุบ พิกัดจุดกลับรถแยกเจริญราษฎร์ รถติดยาว ข้ามมาฝั่งธนฯ ถึงถนนราชพฤกษ์)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image