ผอ.ธนาคารพัฒนาเอเชียฯ เข้าพบ ชัชชาติ-ดร.ยุ้ย คุยช่องทางเสริมศักยภาพการเงินท้องถิ่น

กทม. หารือ ADB แนวทางความร่วมมือด้านการเงินเสริมศักยภาพพัฒนาเมือง

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ห้องอัมรินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นายอานุด เมทา ผู้อำนวยการธนาคารพัฒนาเอเชียประจำประเทศไทย (ADB) (Mr. Anouj Mehta Country Director, Thailand Resident Mission) และคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้การสนับสนุนด้านการพัฒนาเมืองของธนาคารพัฒนาเอเชียแก่กรุงเทพมหานคร อาทิ ความสำคัญและการออกพันธบัตรท้องถิ่น (Municipal Bond) การบริหารจัดการขยะ การเสริมสร้างศักยภาพทางการเงินของท้องถิ่น และการพัฒนาด้านอื่น ๆ ที่กรุงเทพมหานครต้องการรับการสนับสนุน

นายชัชชาติ เปิดเผยภายหลังการหารือว่า อนาคตเมืองจะมีการหาวิธี Finance Project ต่าง ๆ ที่คล่องตัวมากขึ้น และมีรูปแบบการ Finance ใหม่ ๆ จึงมีการหารือว่าจะร่วมมืออะไรกันได้บ้าง อาจเป็นการกู้ผ่านสำนักบริหารหนี้ รัฐบาล หรือกรุงเทพมหานคร

“วันนี้ยังไม่ได้สรุปอะไร แต่หารือว่ามีโอกาสอะไรได้บ้าง สุดท้ายต้องคุยกับกระทรวงการคลัง สำนักบริหารหนี้สาธารณะ แต่ ADB คงมีแหล่งทุน จริง ๆ แล้วหลายโครงการของเมืองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทั้งเรื่อง Green เช่น การขนส่ง ลดการใช้ก๊าซเรือนกระจก รวมถึงเรื่อง Blue เช่น การดูเรื่องคุณภาพน้ำ และเรื่องน้ำท่วม อีกเรื่องคือการให้ความรู้ เพราะมีเทคโนโลยีมากมาย และกรุงเทพมหานครไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องทางเลือกการทำ Finance หรือทำ Project ต่าง ๆ อาจมีการร่วมมือกันในการให้ความรู้อบรมและหาช่องทางในการโครงการให้ได้ประโยชน์สูงสุดในอนาคต” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

ดร.เกษรา กล่าวเสริมว่า ADB สามารถร่วมมือกับกทม.ได้ 2 เรื่อง กล่าวคือ เรื่องแรกเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆ ไม่เกี่ยวกับการกู้เงินอย่างเดียว เป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียม การทำโครงการรูปแบบใหม่ ๆ โดยเฉพาะโครงการใหม่ ๆ ที่เป็น Green หรือ Blue Bond เพราะ ADB เทคโนโลยีเยอะกว่า เคยเห็นอะไรเยอะกว่า การทำเกี่ยวกับตัวเลขจะแน่นอนกว่า เรื่องที่ 2 คือเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเงิน คือ การปล่อยกู้

“การกู้เงินไม่ใช่เรื่องที่ผิด ทาง ADB สามารถแนะนำทั้งแหล่งเงินกู้และวิธีการทำ Financing ให้เรามีต้นทุนที่ต่ำลง ที่เหมาะกับเมือง ซึ่งทั้งหมดที่จะทำเกี่ยวกับการทำเมืองให้ดีขึ้น ทำเมืองให้เขียวขึ้น ให้มลพิษลดลง เป็นเรื่องของการที่เป็น Indicative ของ ADB อยู่แล้ว” ดร.เกษรากล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image