‘พระพยอม’ โต้เพจดังกรณีเตือนสติผู้ที่ชอบทำบุญให้อาหารสัตว์

17.12.22 | 19:30 น.

‘พระพยอม’ โต้เพจดังกรณีเตือนสติผู้ที่ชอบทำบุญให้อาหารสัตว์

 

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พระพยอมออกโรงโต้เพจดัง จากกรณีเพจมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation – WDT ได้แชร์เพจข่าวดังที่โพสต์เรื่องราว “พระพยอม เตือนสติผู้ที่ชอบทำบุญให้อาหารสัตว์ จนผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน บอกจากที่จะได้บุญ อาจกลายเป็นบาป ซ้ำนำมาซึ่งความขัดแย้งในชุมชน”

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปทำให้ชาวเน็ตออกมาวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็นต่อโพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งคนที่รักสัตว์ก็จะเห็นด้วยในการทำบุญให้ทานกับสัตว์ ได้กุศลเยอะ ส่วนอีกกลุ่มก็จะแสดงความคิดเห็นว่าทำบุญให้ทานเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มองในแง่ดีเพจนี้อาจจะได้ข้อมูลจากตนไม่ครบถ้วน อย่างเช่นคำโบราณว่า ทำคุณได้โทษ โปรดสัตว์ได้บาป ถ้าให้อาหารสุนัขแล้วมันไปกัดคนก็จะตรงกับคำนี้ ถ้าให้อาหารสัตว์ทุกชนิด ให้อาหารสัตว์ทุกอย่าง ถ้าให้ด้วยความใคร่ครวญจึงค่อยให้จะดีกว่า ถ้าให้อาหารมั่วไปหมดคงจะไม่ใช่ ถ้ามีเมตตาแต่ขาดปัญญาก็จะเดือดร้อน ถ้ามีสัตว์ไปรวมตัวกันตรงที่ให้อาหาร เป็นหมู่บ้าน หรือหน้าบ้านคนอื่นก็จะเดือดร้อน ใครจะนั่งเก็บอุจจาระสุนัข เพราะคนให้ไม่ได้เดือดร้อน ต้องมาเดือดร้อนคนอื่น จะให้ตนปิดปากไม่พูดตามที่เพจเขียนไว้ก็คงจะไม่ได้ เพราะพระมีหน้าที่เตือน และพระก็ไม่มีหน้าที่ไปห้ามใครให้อาหารสัตว์ แต่เตือนเรื่องการให้อาหาร และทุกคนก็ไม่มีสิทธิมาห้ามปรามพระ เป็นคนเหนือฟ้ามาจากไหนมาห้ามพระไม่ให้เตือน ไม่ให้พูด พระมีคำว่าอโคจร พระไปบิณฑบาตในซ่องไม่ได้ สถานเริงรมย์ไม่ได้ พระทำแบบนั้นไม่ได้ แต่คนให้อาหารหมาทั่วไปแต่ไปให้ในที่คนอื่นก็ทำไม่ได้เช่นกัน ทุกอย่างมีการจำกัดสถานที่ ถ้าให้และเกิดความเดือดร้อน คือให้แล้วไม่คิด ไม่ดูกาลเทศะสถานที่ เพราะสัตว์ทั้งหลายอยู่ได้ด้วยอาหาร มนุษย์ก็อยู่ได้ด้วยอาหาร ก็ต้องจัดสัดส่วนให้ดี เรื่องการมีสิทธิในการให้อาหารสัตว์จะต้องมี จะไปทำตามใจตัวเองไม่ได้ จะต้องมีขอบเขต ถ้าตนพูดแล้วทำให้ใครเป็นทุกข์ พระพยอมต้องขอโทษ ถ้าบอกว่าตนเป็นพระไม่มีพรหมวิหาร 4 มาดูที่วัดว่าตนเลี้ยงเด็กกำพร้า เลี้ยงคนชรา เลี้ยงคนพิการ เลี้ยงคนตกงาน เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว กี่ร้อยตัวให้มาดู ตนก็เลี้ยงและให้ในขอบเขตตัวเอง ไม่ไปเดือดร้อนใคร จะบอกว่าตนไม่มีเมตตา แสดงว่าทรรศนะมุมมองรู้จักตนไม่จริง ถ้ารู้จักกันเข้าใจกัน ต้องมีข้อมูลดีๆ มีเหตุผลเข้ามา รับรองว่าการพูดจาที่ออกไป บัณฑิตไม่สรรเสริญ ถ้าเตือนดีๆ แล้วโกรธ ต้องเรียกว่า “คนพาล”