กทม. เตรียมเชื่อม 3 สวน “รถไฟ-จตุจักร-สิริกิติ์” ตามกระแสรับสั่ง ในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่ากรุงเทพมหาคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสวนสาธารณะ 3 แห่ง ประกอบด้วย สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) และสวนจตุจักร เพื่อเตรียมดำเนินโครงการเชื่อม 3 สวนสาธารณะเป็นอุทยานสวนจตุจักร ว่า เมื่อปี 2544 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชกระแสรับสั่งว่า สวนจตุจักร สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ และสวนรถไฟ น่าจะรวมเป็นส่วนเดียวกัน ในชื่ออุทยานสวนจตุจักร และในปี 2546 คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้รวมสวนสาธารณะทั้ง 3 แห่งนี้ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อมาปี2547 พระองค์ได้พระราชทานสวนให้อยู่ในความดูแลของรัฐบาล จากนั้นปี 2551 กทม.ได้ศึกษาออกแบบ วางผังอุทยานสวนจตุจักรภายใต้งบประมาณ 10.2 ล้านบาท ซึ่งผลการศึกษาระบุว่าการรวมสวนทั้ง 3 แห่งจำเป็นต้องล้อมต้นไม้จำนวนมาก กระทั่งในปี 2555 มีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย และกทม. เพื่อพิจารณาดำเนินการตามพระราชกระแสรับสั่งของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากการหารือได้มอบหมายให้กทม.เป็นผู้ออกแบบว่าจะเชื่อมสวนอย่างไรโดยไม่กระทบต่อการเคลื่อนย้ายต้นไม้ และไม่กระทบต่อกายภาพของสวน พร้อมกับสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจากการสัมภาษณ์พบว่าร้อยละ 81 และแบบสอบถามร้อยละ 76.6 เห็นด้วยให้รวมสวนทั้ง 3 สวน

นายจักกพันธุ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้น สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ และสวนรถไฟมีสะพานข้ามคลองเชื่อม 2 แห่งคือ สะพานชมนก และสะพานตัวเอส ส่วนนี้จะขยายสะพานให้กว้างขึ้น และให้คำนึงถึงความเหมาะสมด้านกายภาพของสวนที่เป็นธรรมชาติ ขณะที่ การเชื่อมโยงสวนจตุจักรกับสวนสมเด็จพระนางเจ้าฯ ซึ่งมีถนนกำแพงเพชร3 กั้นอยู่ นั้นกทม.จะมอบหมายฝ่ายวิศกรโยธา ศึกษารูปแบบการเชื่อมโยงสวนและพิจารณาว่าควรทำเป็นประตูเชื่อม สกายวอล์ค หรืออุโมงค์ทางลอด

“หลังจากการลงพื้นที่วันนี้ ได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักผังเมือง สำนักการจราจราและการขนส่ง และสำนักโยธา ร่วมหารือถึงรูปแบบการเชื่อมโยงสวนสาธารณะ เพื่อส่งแบบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าฯกทม. พิจารณาภายใน 15 ธันวาคม โดยกทม.ตั้งเป้าการดำเนินโครงการนี้ให้แล้วเสร็จไม่เกินปี 2561” นายจักกพันธุ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon