บิ๊กโจ๊ก โล่งคดีจีนเทา คืบเกือบ 100% เผยกินข้าวกับชูวิทย์ แชร์ข้อมูลกัน ไม่เกี่ยวคดี

บิ๊กโจ๊ก โล่งคดีจีนเทา คืบเกือบ 100% เผยกินข้าวกับชูวิทย์ แชร์ข้อมูลกัน ไม่เกี่ยวคดี

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มทุนจีนเทาว่า ในคดีที่ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายทางผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนขณะนี้ยังดำเนินการอยู่ วันนี้มีอัยการสูงสุดมาร่วมเป็นที่ปรึกษาแล้ว ซึ่งยังอยู่ระหว่างการทำสำนวนการสืบสวนสอบสวนพยายามเร่งรัดกันอยู่

ส่วนประเด็นของ ปปง. ที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ แฉต่างๆ เป็นส่วนของ ปปง. ซึ่งจะต้องให้ทาง ปปง.ดำเนินการไป ส่วนนั้นเราไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด เท่าที่ผมฟังเป็นเรื่องเกี่ยวพันกับอดีตเลขาธิการ ปปง. ต้องให้ทาง ปปง.เป็นผู้ชี้แจงไม่เกี่ยวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คดีทุนจีนเราต้องตั้งต้นให้ถูกว่าเป็นคดีความผิดที่เกี่ยวเนื่องกับคดียาเสพติด ยึดทรัพย์ ไม่เกี่ยวกับที่นายชูวิทย์แฉ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า วันนี้เราต้องเดินให้ถูก ในส่วนของผมกำลังเร่งรัดในการสืบสวนอยู่ ทั้งเรื่องเส้นทางการเงิน เรื่องความเชื่อมโยง เพื่อจะนำพยานหลักฐานไปมัดตัวผู้ต้องหาให้ครบ

Advertisement

ในส่วนการสอบสวน ผบช.น.ดำเนินการอยู่แล้ว และมีความชัดเจนขึ้นโดยมีอัยการสูงสุดกับคณะอัยการทั้งหมดมาเป็นที่ปรึกษา วันนี้สำนวนก็เข้าสู่กรอบของแนวทางแล้ว ยังเหลือการรวบรวมพยานหลักฐานในการมัดตัวผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่มีอะไรที่น่ากังวล

“ส่วนการสืบสวนแน่นอนว่าต้องก้าวหน้ากว่าการสอบสวน หากคิดเป็นเปอร์เซ็นการสืบสวนคืบหน้าไปเกือบถึง 100 เปอร์เซ็นแล้ว แต่วันนี้อยู่ที่ ผบช.น.จะนำรายละเอียดของการสืบสวนเข้าสู่สำนวนการสอบสวนซึ่งต้องใช้เวลา เพราะต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการจากธนาคาร เอกสารจะเข้าสู่สำนวนได้จะต้องมีการรับรอง แต่การสืบสวนไม่ได้ใช้การรับรอง” รอง ผบ.ตร.กล่าว

ส่วนกรณีการรับประทานอาหารร่วมกับนายชูวิทย์ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องคดี เรื่องที่ทานข้าวกับนายชูวิทย์เป็นเรื่องข้อมูล ซึ่ง ผบ.ตร.นัดมาทานข้าวเพื่อจะเอาข้อมูลที่ถูกต้อง นายชูวิทย์จะได้ไม่ต้องเอาออกไปพูด หมายความว่าเอาข้อมูลมาให้ ผบ.ตร.เสียเลย มีข้อมูลอะไรก็เอามาให้ แล้วเราเป็นคนดูข้อมูล ว่าข้อมูลไหนเราจะเอาไปทำงานได้ ข้อมูลไหนที่ไม่เกี่ยวข้อง วันนั้นทานข้าวไม่เกี่ยวกับเรื่อง ปปง. เรื่อง ปปง.เป็นเรื่องของหน่วยงานอีกส่วนหนึ่ง เราไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวส่วนนั้น

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องขณะนี้มีทั้งหมดกี่ราย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีแน่นอน ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้กำลังเร่งรัดทำอยู่ ผมจะแถลงอีกครั้งหนึ่ง เพราะขณะนี้มีสำนวนอยู่ 3-4 สำนวนแยกกันไป ถ้าสำนวนผมกำกับอยู่ ส่วนรายละเอียดสำนวนต้องสอบถามกับ ผบช.น. ในเรื่องการสั่งคดีวันนี้ก็ใกล้แล้ว เพียงแต่ต้องนำพยานหลักฐานทั้งหมดเข้าสู่สำนวนให้ได้ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ส่วนที่มีข้อมูลว่าตั้งแต่มีการจับกุมตู้ห้าว นอมินีที่ซื้อบ้านหรูได้ทิ้งใบจองซื้อบ้าน  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ส่วนนอมินีที่ซื้อบ้านหลายหลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมที่ดิน ส่วนเรื่องการดำเนินคดีหากพบการกระทำความผิดว่าเป็นนอมินี หรือสวมบัตร ก็จะดำเนินการ ขณะนี้ กำลังไล่ตรวจสอบอยู่ ส่วนกรณีทิ้งใบจองยังไม่ทราบ ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ผมจะรับไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image