‘ถนนข้าวสาร’ ยกเลิกจัด ‘เคาต์ดาวน์’ 31 ธันวาคมนี้ แต่สถานบันเทิง ยังเปิดปกติ
เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 23 ธันวาคม นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวถึงกรณีการยกเลิกการจัดงานเคาท์ดาวน์ในวันที่ 31 ธันาวาคมว่า เนื่องด้วยขณะนี้ มีหน่วยงานราชการหลายแห่ง ออกประกาศขอความร่วมมืองดการจัดงานหรือกิจกรรมรื่นเริงในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2566 ประกอบกับสถานการณ์ที่ถือว่าอยู่ในช่วงเปราะบางต่อจิตใจของประชาชนชาวไทย ซึ่งเมื่อตนได้พิจารณาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงตัดสินใจยกเลิกการจัดงานเคาท์ดาวน์ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ที่บริเวณถนนข้าวสาร และได้แจ้งให้กับผู้ประกอบการในถนนข้าวสารทราบ ซึ่งก็ไม่มีรายใดท้วงติง เนื่องจากมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าในระยะนี้หากจะมีการจัดงานรื่นเริงคงไม่เหมาะสม แต่สถานประกอบการและสถานบันเทิง ในถนนข้าวสาร ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ในส่วนของถนนข้าวสาร คงไม่มีการจัดบรรยากาศตกแต่งสถานที่เหมือนปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ได้วางรูปแบบการจัดงานไว้คือจะมีการนำบอลลูนขนาดใหญ่มาวางไว้กลางถนนข้าวสาร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปถ่ายรูป และมีการฉายภาพบรรยากาศงานเคาท์ดาวน์ในแต่ละประเทศให้นักท่องเที่ยวได้รับชม
อย่างไรก็ตาม การจัดงานคาท์ดาวน์ถือเป็นเพียงการจัดโลเคชั่นอีกหนึ่งแห่งให้นักท่องเที่ยวมารวมตัวกันในวันสุดท้ายของปี เพื่อเฉลิมฉลองก้าวเข้าสู่ปีใหม่ไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น ถึงแม้จะยกเลิกการจัดงานแล้ว ก็คาดว่าไม่ได้ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เพราะสถานประกอบการ สถานบันเทิงต่างๆ ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ประกอบกับยอดจองที่พักก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวจองเข้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตพระนคร ได้ลงตรวจสอบมาตรการป้องกันอัคคีภัย และระบบความปลอดภัยของอาคาร สถานประกอบการ-สถานบันเทิงย่านถนนข้าวสารเป็นประจำด้วย

