สาธิต เสริมพลัง อสม.ระยอง เป็นหมอประจำบ้าน เร่งชวนปชช.กระตุ้นวัคซีนโควิด-19 หลังพบตัวเลขเพียง 10%

14.01.23 | 16:27 น.

“สาธิต” เปิดเวทีเสริมศักยภาพ “อสม. ระยอง” ยกระดับเป็นหมอประจำบ้าน ย้ำเร่งเชิญชวน ปชช.ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 4 เข็ม รับฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลภาคตะวันออก หลังพบตัวเลขกระตุ้นแค่ 10%

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ในชุมชน จ.ระยอง ปี 2566 โดยมี นพ.ประดิษฐ์ ปฐวีศรีสุธา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ อสม.อำเภอเมืองระยอง เข้าร่วมกว่า 1,200 คน ตั้งเป้าจัดอบรมให้ครบทั้ง 8 อำเภอ รวม 5,000 คน มุ่งยกระดับสู่การเป็นหมอประจำบ้านภายในปีนี้

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.มีนโยบายให้คนไทยทุกคนมีหมอประจำตัว 3 คน ซึ่ง อสม.จะเป็นหมอประจำบ้าน ที่เป็นกลไกสำคัญเชื่อมต่อการทำงานกับหมอสาธารณสุข และหมอครอบครัว โดยจ.ระยอง มีอสม. 10,427 คน เป็นผู้นำในการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพในชุมชน ตามคำกล่าว “แก้ข่าวร้าย กระจายข่าวดี ชี้บริการ ประสานงานสาธารณสุข บำบัดทุกข์ประชาชน ทำตนเป็นตัวอย่างที่ดี” การให้ความรู้ด้านวิชาการ เพิ่มพูนทักษะการปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ อสม.สามารถจัดการปัญหาสุขภาพของประชาชน ร่วมกับทีมหมอครอบครัวและเครือข่ายสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายสาธิต กล่าวต่อว่า แม้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะคลี่คลายลง แต่การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยลดการป่วยหนักและการเสียชีวิตได้ ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ของจ.ระยอง ยังคงเป็นผู้สูงอายุ ไม่มีประวัติการฉีดวัคซีนและมีประวัติการป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ประกอบกับ ปี 2566 มีการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวหมู่เกาะและทะเลภาคตะวันออก คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก จึงขอให้ อสม. เร่งกระตุ้นเชิญชวนประชาชนเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนให้ครบ 4 เข็ม ซึ่งขณะนี้ยังมีการฉีดไม่ถึงร้อยละ 10 หรือ มีเพียง 90,136 ราย เท่านั้นที่ฉีดวัคซีนครบ จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 932,307 ราย

Advertisement