ตร.สอบสวนกลาง ขยายผลเว็บพนันหมื่นล้าน เครือข่าย ‘อั้ม ภูมิพัฒน์’ สามี ‘แยม ธมลพรรณ์’
เมื่อวันที่ 15 มกราคม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย จเรตำรวจ (สบ.8)/ปฏิบัติราชการ บช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ รอง ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว, พ.ต.ต.ปภิณวิทย์ อุดมพร, พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 2 ศปอส.ตร.
พฤติการณ์กล่าวคือ จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหากลุ่มผู้รับประโยชน์ ของเครือข่ายลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลโลกเว็บไซต์ ufa24h.net และเว็บไซต์เกี่ยวกับภาพยนตร์ ถ่ายทอดสดแข่งขันฟุตบอลอันละเมิดลิขสิทธิ์ และภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร เว็บไซต์ hd.star4k.com จำนวน 3 ราย คือ นายภูมิพัฒน์ หรืออั้ม (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 2812/2565 ลง 13 ธ.ค.65, นายเชษฐ์ชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 2811/2565 ลง 13 ธันวาคม 65 และ น.ส.ธมลพรรณ์ หรือแยม (สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 2818/2565 ลง 13 ธันวาคม 65 นั้น
ซึ่งจากกรณีดังกล่าวได้ทำการขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นบัญชีม้า โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลขอออกหมายจับผู้เปิดบัญชีม้า จำนวน 5 ราย โดยจับกุมได้แล้ว 4 ราย อยู่ระหว่างหลบหนี 1 ราย เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนัน ในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” ได้แก่
1.นายปกรณ์ อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2817/2565 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 65
2.นายอาทิตย์ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2815/2565 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 65
3.นายนฤพล อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2814/2565 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 65
4.นางสุดใจ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2813/2565 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 65
5.นายภูวดล อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2813/2565 ลงวันที่ 13 ธันวาคม 65 (อยู่ระหว่างหลบหนี)
ต่อมา จากการสืบสวนขยายผลพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีกส่วนหนึ่งซึ่งมีความเกี่ยวข้องเป็นหุ้นส่วน ผู้รับผลประโยชน์ และโปรแกรมเมอร์ซึ่งทำหน้าที่ดูแลจัดการระบบเว็บไซต์จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหาอีกจำนวน 3 ราย คือ
1.นายวัชระ หรือมิ้น (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 85/2566 ลงวันที่ 12 มกราคม 66 มีความเกี่ยวข้องเป็นหุ้นส่วนผู้รับผลประโยชน์
2.นายเกริก หรือเด (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 86/2566 ลงวันที่ 12 มกราคม 66 มีความเกี่ยวข้องเป็นหุ้นส่วนผู้รับผลประโยชน์
3.นายธิติวัฒน์ หรือแซ็ก (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 87/2566 ลงวันที่ 12 มกราคม 66 ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์ ดูแลระบบเว็บไซต์ เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”
ต่อมาในวันที่ 13 มกราคม 66 ได้ทำการยื่นคำร้องขอหมายค้นต่อศาลเพื่อทำการตรวจค้นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว จำนวน 4 จุด และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 ราย ดังนี้
1) จุดตรวจค้นที่ 1 ห้องพักในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผลการตรวจค้นพบ นายธิติวัฒน์ หรือแซ็ก อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 87/2566 ลงวันที่ 12 มกราคม 66 จึงได้ทำการจับกุมตัว และนายธิติวัฒน์ให้การรับว่าตนเองเป็นโปรแกรมเมอร์ทำหน้าที่ดูแลระบบหน้าเว็บไซต์ UFA24H
2) จุดตรวจค้นที่ 2 บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 11 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ผลการตรวจค้นพบนายวรวุฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี แสดงตัวเป็นผู้ครอบครองดูแลสถานที่ ผลการตรวจค้นพบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และบัญชีผู้ใช้งานที่ใช้ในการปรับปรุงดูแลเนื้อหาเว็บไซต์ star4k, เหมืองขุดเหรียญบิตคอยน์ จำนวน 56 ริก ของนายภูมิพัฒน์ ที่นำมาฝากไว้จึงได้สอบปากคำไว้เป็นผู้ให้ถ้อยคำ โดยนายวรวุฒน์ให้การว่า ตนเองเป็นโปรแกรมเมอร์ทำหน้าที่แก้ไขระบบหน้าบ้านและหลังบ้านของเว็บไซต์ star4k โดยมีนายภูมิพัฒน์ เป็นผู้ว่าจ้าง
3) จุดตรวจค้นที่ 3 บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 6 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผลการตรวจค้นพบนายปิตุพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี เป็นผู้ครอบครองดูแลสถานที่ ให้การว่าตนทำหน้าที่ดูแลระบบฐานข้อมูลของเว็บไซต์ star4k โดยมีนายภูมิพัฒน์ เป็นผู้ว่าจ้าง และได้ให้การอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่จึงได้สอบปากคำไว้เป็นพยานในคดี
4) จุดตรวจค้นที่ 4 บ้านหลังหนึ่งในซอยรามอินทรา 58 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม. ซึ่งเกี่ยวข้องกับเครือข่าย ufa24h ผลการตรวจค้นพบ น.ส.เจนจิรา (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี แสดงตัวเป็นผู้ครอบครอง ดูแลสถานที่ และยังตรวจพบอาวุธปืน 4 กระบอก ได้แก่ อาวุธปืนพกสั้น จำนวน 3 กระบอก, ปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติ จำนวน 1 กระบอก, ปืนแบลงค์กัน 1 กระบอก และของกลางอีกจำนวนหลายรายการ อยู่ภายใน
บ้านหลังดังกล่าว จากการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนอาวุธปืนที่ตรวจพบทั้ง 4 กระบอกนั้น เป็นของนายเกริก จึงได้ทำการจับกุม น.ส.เจนจิรา ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” (ปืนผิดมือ) ส่งพนักงานสอบสวน สน.โคกคราม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจากการปฏิบัติตรวจค้นจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดของกลางที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเครือข่ายเว็บไซต์ star4k และ ufa24h ของนายภูมิพัฒน์ และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายดังกล่าวได้ให้การเป็นประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวน ทำให้คดีดังกล่าวมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์มากขึ้น ส่วนผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างหลบหนีจะเร่งดำเนินการจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป