วันที่ 29 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านดอน ม.3 ต.ปอ เวียงแก่น ว่าพบชายต้องสงสัย 1 คนมีลักษณะจะเข้าไปโจรกรรมทรั พย์สินภายในบ้านเลขที่ 185 บ้านดอน จึงประสานกับ ร.อ.รวีฤทธิ์ เงินคำ ผบ.ร้อย ทพ.3104 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง รุดไปตรวจสอบเมื่อไปถึงเจ้าหน้ าที่พบชาย 1 คน สภาพสวมกางเกงกีฬาขาวแถบน้ำเงิน กางเกงขายาวสีน้ำตาลอ่อน สูงประมาณ 160 ซ.ม.รูปพรรณสันฐานเป็นกลุ่มชาติ พันธุ์ม้งคาดว่ามาจากประเทศเพื่ อนบ้านที่อยู่ติดกัน ได้นอนเสียชีวิตอยู่ที่ลานหน้ าบ้านหลังดังกล่าวโดยมีเจ้าหน้ าที่ตำรวจควบคุมสถานการณ์อยู่
จากการสอบถามทราบว่าบ้านหลังดั งกล่าวเป็นของนายชัยวัฒน์ หมื่นลาง อายุ 38 ปี โดยก่อนเกิดเหตุนายชัยวัฒน์ และครอบครัวนอนอยู่ในบ้านแต่ได้ ยินเสียงผิดปกติจึงออกมาดู พบชายคนดังกล่าวยืนอยู่ ภายในเขตบ้าน ลักษณะอาจจะเข้ามาโจรกรรมรถจั กรยานยนต์ที่จอดเอาไว้ภายในบ้ านจึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ได้ รับทราบและทางผู้ใหญ่บ้านได้ โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจอี กต่อหนึ่ง กระทั่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึ งอย่างรวดเร็วก็พบชายคนดังกล่ าวยังอยู่ในบ้านโดยยังไม่ได้ทรั พย์สินใดๆ ไป
แต่ปรากฎว่าเมื่อพบเห็นเจ้าหน้ าที่ชายคนดังกล่าวกลับใช้มี ดยาวที่นำไปด้วยวิ่งไล่เจ้าหน้ าที่เพื่อจะเดินทางหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้ องหลบฉากออกมาแต่ชายคนดังกล่ าวไม่ลดละโดยยังชักอาวุธปืนสั้ นออกมายิงใส่ด้วย จึงถูกเจ้าหน้าที่ยิงเพื่อป้ องกันตัวกระสุนลูกอวัยวะสำคั ญทำให้ชายคนดังกล่าวเสียชีวิ ตคาที่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานเป็ นมีดยาว 1 ฟุต ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ อาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์จำนวน 1 กระบอก ค้นในตัวผู้ตายยังพบยาบ้าอีก 2 เม็ด ไว้เป็นหลักฐานและนำศพส่ งโรงพยาบาลเพื่อดำเนินการตามขั้ นตอนกฎหมายต่อไป

